Chiến sự ngày 285: Nga lại dội tên lửa, TT Putin đến Crimea thăm cầu

06/12/2022 06:39 GMT+7

Nga đã tổ chức một đợt tấn công tên lửa mới trên khắp Ukraine sau khi các vụ nổ được ghi nhận tại hai sân bay quân sự của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cầu Crimea từng bị đánh bom hồi tháng 10 vào ngày 5.12

reuters

Nga tấn công tên lửa khắp Ukraine

Theo The Guardian, các quan chức Ukraine cho biết Nga đã tổ chức một đợt tấn công tên lửa mới trên khắp Ukraine vào ngày 5.12, nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này. Reuters đưa tin cảnh báo không kích vang lên khắp cả nước và chính quyền kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn.

Không quân Ukraine tuyên bố bắn hạ hơn 60 trong số hơn 70 tên lửa do Nga phóng ra. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này vẫn gây ra thiệt hại. Các quan chức Ukraine cho biết đợt không kích mới nhất phá hủy nhà cửa ở miền nam, gây mất điện ở miền bắc và giết chết ít nhất 2 người.

Ukraine hứng tên lửa Nga trong lạnh giá dưới 0 độ C

Công ty năng lượng nhà nước Ukrenergo của Ukraine cho biết cơ sở hạ tầng của họ đã bị tấn công bằng tên lửa vào ngày 5.12, gây ra tình trạng mất điện khẩn cấp.

Tổng thống Nga đến Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5.12 đã đến thăm cầu Kerch nối bán đảo Crimea với đất liền Nga vài tuần sau khi cây cầu bị hư hỏng trong một vụ đánh bom hồi tháng 10.

Đây là nơi gần tiền tuyến nhất mà nhà lãnh đạo 70 tuổi của Nga đặt chân đến kể từ sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24.2.

Tổng thống Putin đã lái một chiếc ô tô Mercedes qua cầu Kerch sau khi Nga nối lại giao thông tại đây. Ông Putin cũng đã nghe báo cáo về công việc sửa chữa cây cầu và nói chuyện với các công nhân xây dựng.

Xem Tổng thống Putin lái xe qua cầu Crimea

Vào tháng 10, cầu Kerch đã bị phá hủy một phần trong một vụ đánh bom xe tải mà Nga cáo buộc Ukraine thực hiện. Ukraine đã phủ nhận điều này.

Hôm 2.12 ông Putin nói rằng các cuộc tấn công Nga đang thực hiện nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine là phản ứng "không thể tránh khỏi" đối với các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng của Nga, bao gồm cả vụ đánh bom cầu Kerch.

Căn cứ không quân Nga phát nổ

Các vụ nổ bí ẩn đã xảy ra tại hai căn cứ không quân của Nga cách xa tiền tuyến vào ngày 5.12. The Guardian nhận định có khả năng Kyiv đã tìm ra cách nhắm vào các máy bay ném bom tầm xa của Nga được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Truyền thông Nga đưa tin và video đăng tải lên mạng xã hội cho thấy một vụ nổ xảy ra vào sáng sớm 5.12 tại căn cứ không quân Engels-2 ở vùng Saratov của Nga, nơi đậu các máy bay ném bom Tu-95.

Nga cáo buộc Ukraine tấn công 2 căn cứ không quân sâu trong lãnh thổ

Một vụ nổ khác cũng xảy ra tại một căn cứ không quân gần thành phố Ryazan, cách Moscow chưa đầy 241 km. Ba người thiệt mạng và năm người bị thương sau khi một xe chở nhiên liệu phát nổ, truyền thông nhà nước Nga đưa tin. Căn cứ này cũng có các máy bay ném bom tầm xa Tu-95 và Tu-22M.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine dùng máy bay không người lái để thực hiện các vụ tấn công này. Hai máy bay bị hư hại nhẹ, Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố.

Ukraine vẫn chưa phản hồi các cáo buộc trên.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.