Mỹ ưu tiên tên lửa Patriot cho Ukraine, ngừng giao hàng các nơi khác

Mỹ ưu tiên tên lửa Patriot cho Ukraine, ngừng giao hàng các nơi khác

La Vi
La Vi
22/06/2024 09:31 GMT+7

Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ gấp rút chuyển giao tên lửa đánh chặn phòng không cho Ukraine bằng cách tạm dừng giao hàng cho các quốc gia đồng minh.

Tổng thống Mỹ đã bóng gió về động thái này vào tuần trước trong cuộc họp G7 ở Ý. Ông nói: “Chúng tôi đã thông báo cho những quốc gia đang mong đợi hệ thống phòng không của chúng tôi trong tương lai rằng họ sẽ phải chờ đợi".

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết Ukraine sẽ nhận thêm các tên lửa đánh chặn vào cuối mùa hè.

Ông Kirby nói: "Thông điệp rộng hơn gửi tới Nga rất rõ ràng, nếu họ nghĩ rằng họ có thể cầm cự lâu hơn Ukraine và nếu họ nghĩ rằng họ có thể cầm cự lâu hơn những người đang ủng hộ Ukraine, thì họ hoàn toàn sai".

Mỹ ưu tiên tên lửa Patriot cho Ukraine, ngừng giao hàng các nơi khác- Ảnh 1.

Hệ thống NASAMS tại căn cứ không quân Lielvarde, Latvia

REUTERS

Tờ Wall Street Journal nhận định quyết định chuyển hướng sản xuất các loại tên lửa phòng không của Mỹ phản ánh những hạn chế của nền công nghiệp quốc phòng phương Tây trong nỗ lực đáp ứng đủ vũ khí cho nhu cầu toàn cầu. Điều này cũng cho thấy nhu cầu cấp thiết của Ukraine trong bối cảnh các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga.

Chính quyền Mỹ không tiết lộ sẽ gửi bao nhiêu tên lửa đánh chặn, nhưng một quan chức cấp cao cho biết Ukraine sẽ được ưu tiên trong 16 tháng tới và tên lửa sẽ được chuyển đến Kyiv khi ra khỏi dây chuyền lắp ráp. Ukraine sẽ nhận được các tên lửa đánh chặn cho cả các tổ hợp phòng không Patriot và NASAMS.

Các quan chức Ukraine từ chối bình luận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kyiv cần gấp thêm ít nhất 7 khẩu đội Patriot. Hiện có ít nhất 3 khẩu đội Patriot ở Ukraine.Mỗi khẩu đội bao gồm radar, bệ phóng và hệ thống đánh chặn, và có thể bắn hàng chục tên lửa đánh chặn trong một lần giao chiến để tấn công máy bay, tên lửa hoặc rốc két. NASAMS, hệ thống phòng không tầm ngắn đến tầm trung, có thể phóng 72 tên lửa đánh chặn cùng một lúc.

Tuần trước, Mỹ cho biết sẽ gửi cho Ukraine thêm một khẩu đội Patriot. Hôm 20.6, Romania cũng nói sẽ gửi một tổ hợp Patriot.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.