Mỹ và Nga lần lượt tập trận với đồng minh

0 Thanh Niên Online

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức tập trận chung tại Địa Trung Hải từ 24.1, trong khi Nga đang diễn tập với Trung QuốcIran.

Mỹ và Nga lần lượt tập trận với đồng minh - ảnh 1

Tàu sân bay USS Harry S. Truman ở Địa Trung Hải hôm 17.1

hải quân mỹ

Hôm 21.1, Trang Military.com dẫn lời ông John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc, tại cuộc họp báo cho biết cuộc tập trận chung mang tên Neptune Strike '22 giữa Mỹ và các đồng minh NATO đã được lên kế hoạch từ năm 2020, với sự tham gia của nhiều nước. Mục đích của cuộc diễn tập đa quốc gia này là thể hiện sự đoàn kết, năng lực và vững mạnh xuyên Đại Tây Dương.

Nhằm chứng tỏ sự đoàn kết của khối liên minh quân sự, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman sẽ đóng vai trò chủ lực trong đội hình dưới ngọn cờ chung của NATO. Nhóm tác chiến bao gồm tàu sân bay, Không đoàn tàu sân bay số 1 (tập hợp 9 phi đội), 4 khu trục hạm mang theo tên lửa dẫn đường, một tuần dương hạm lớp Ticonderoga.

Phó đô đốc Gene Black, Tư lệnh Hạm đội 6 Hải quân Mỹ đóng ở Naples (Ý), sẽ đảm nhận vai trò chỉ huy tàu sân bay trong thời gian Neptune Strike '22 diễn ra từ ngày 24.1.

Quân đội Nga tăng cường hoạt động diễn tập giữa căng thẳng với phương Tây

Ông Kirby cho hay một số thành viên NATO sẽ tham gia đội hình phối hợp trên biển, diễn tập tác chiến chống tàu ngầm và tấn công tầm xa. Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc không đề cập tên những nước khác trong cuộc họp báo.

Dù nói rằng Neptune Strike '22 không liên quan đến động thái quân sự của Nga gần biên giới Ukraine, ông Kirby khẳng định Lầu Năm Góc luôn cam kết ủng hộ năng lực phòng thủ của Ukraine, và có sẵn những phương án trong trường hợp các đồng minh NATO yêu cầu hỗ trợ.

Mỹ và Nga lần lượt tập trận với đồng minh - ảnh 2

Khu trục hạm Admiral Tributs của Nga

hải quân Nga

Trong khi đó, Nga đang tham gia diễn tập hải quân với Trung Quốc và Iran tại Vịnh Ba Tư, tên gọi CHIRU-2Q22. Vài ngày trước, TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông báo một biệt đội của Hạm đội Thái Bình Dương, bao gồm tuần dương hạm tên lửa Varyag, khu trục hạm Admiral Tributs và tàu tiếp dầu Boris Butoma,đã đến cảng Chabahar của Iran chuẩn bị cho hoạt động tập trận.

Hải quân Iran, Nga, Trung Quốc tập trận chung ở Bắc Ấn Độ Dương

CHIRU-2Q22, kéo dài từ ngày 18-22.1 bao gồm các nội dung diễn tập giải cứu tàu trên biển, phóng thích tàu bị hải tặc kiểm soát, bắn vào các mục tiêu, cũng như các hoạt động phối hợp dàn đội hình trên biển. Tổng cộng 14 tàu chiến và tàu hỗ trợ của ba nước tham gia cuộc diễn tập này.

Sau đó, Nga tiếp tục triển khai các cuộc diễn tập quân sự tại Địa Trung Hải, vùng biển Okhotsk (bao gồm phần đông bắc của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ít nhất 140 tàu chiến và hơn 60 máy bay và gần 10.000 quân nhân sẽ tham gia các cuộc diễn tập trong tháng 1 và tháng 2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm