Mỹ và Venezuela trao đổi tù nhân

02/10/2022 06:59 GMT+7

Venezuela và Mỹ đã thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân, trong đó 7 công dân Mỹ được thả về nước trong khi 2 công dân Venezuela di chuyển theo chiều ngược lại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1.10 thông báo đã đưa về nước 7 công dân “bị giam giữ sai trái” trong nhiều năm tại Venezuela. Theo ABC News, trong số này có 5 người là nhân viên điều hành của công ty dầu Citgo Petroleum bị bắt từ năm 2017 vì các tội như biển thủ, rửa tiền...; một cựu binh bị bắt vào năm 2020 vì cáo buộc khủng bố; và một công dân khác bị bắt hồi tháng 1.

Hai công dân Venezuela (thứ 2 và thứ 4 từ trái sang) tại sân bay ở Haiti hồi năm 2015

Reuters

Đổi lại, Mỹ đồng ý thả 2 công dân Venezuela là cháu của đệ nhất phu nhân Cilia Flores của Venezuela, bị bắt vào năm 2015 với cáo buộc đưa cocaine vào Mỹ.

Một quan chức Mỹ cho hay vụ trao đổi tù nhân diễn ra tại một sân bay của một nước thứ 3, sau nhiều tháng đàm phán bí mật giữa Mỹ và chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho biết các công dân được thả sau những nỗ lực phi thường và bền bỉ của Bộ Ngoại giao cùng chính quyền Mỹ trong nhiều tháng.

Phía Venezuela thông báo rằng vụ trao đổi là kết quả của quá trình đàm phán từ tháng 3. Quốc gia Nam Mỹ cho rằng 2 công dân của mình bị giam giữ bất công tại Mỹ đã được thả và nhóm công dân Mỹ được thả vì lý do nhân đạo.

Các quan chức Mỹ cho biết việc thả 2 công dân Venezuela được cho là quyết định khó khăn, đau đớn của Mỹ. Mặt khác, vụ trao đổi này sẽ không làm thay đổi chính sách của Mỹ đối với Venezuela, nước đang chịu cấm vận nặng nề từ Washington.

Theo Reuters, ít nhất 4 công dân Mỹ vẫn còn đang bị giam giữ tại Venezuela, gồm 2 cựu binh đặc nhiệm lục quân bị bắt hồi năm 2020 vì bị cáo buộc liên quan đến một vụ xâm nhập nhằm lật đổ chính quyền nhưng bị đổ bể. Hồi tháng 3, Venezuela thả 2 công dân Mỹ sau chuyến thăm Caracas của một phái đoàn quan chức cấp cao Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.