Mỹ vinh dự khi nâng cấp quan hệ với Việt Nam

14/09/2023 08:00 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết, Mỹ vinh dự và cảm kích khi phía Việt Nam xem xét và quyết định bước đi nâng cấp phi thường lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, chưa từng có tiền lệ như vậy.

Ngày 13.9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã có cuộc gặp gỡ báo chí để chia sẻ về kết quả chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như triển vọng mối quan hệ Việt - Mỹ.

Đại sứ Knapper chia sẻ, các cuộc hội đàm, tiếp xúc giữa Tổng thống Joe Biden với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh ChínhChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều có điểm đặc biệt là sự ấm áp.

"Tôi thực sự cảm động khi chứng kiến Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp nhau lần thứ 2. Cuộc gặp lần đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là năm 2015, khi ông Biden đang là Phó tổng thống Mỹ. Cả hai nhà lãnh đạo đã ôn lại kỷ niệm về cuộc gặp ở Washington (Mỹ)", ông Knapper chia sẻ.

Mỹ vinh dự khi nâng cấp quan hệ với Việt  - Ảnh 1.

Đại sứ Marc Knapper trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 13.9

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Một khoảnh khắc nữa khiến ông Knapper đặc biệt cảm động là khi Tổng thống Biden đến gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Một buổi lễ nhỏ đã diễn ra nhân dịp này, để một số cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam trao nhật ký và kỷ vật chiến tranh cho nhau trước sự chứng kiến của Tổng thống Biden và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Về việc hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, Đại sứ Knapper cho rằng đó là sự khẳng định "công khai và kiên quyết" về sức mạnh và khát vọng của hai bên đối với mối quan hệ này. Bên cạnh đó, với sự nâng cấp này, Việt Nam và Mỹ đang thể hiện rằng tương lai của hai nước giờ đây gắn bó chặt chẽ với nhau.

Đại sứ Knapper nhấn mạnh, thành công của Việt Nam là thành công của Mỹ và thành công của Mỹ cũng là thành công của Việt Nam trong tương lai. Hai nước đã công khai cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau về một số vấn đề cấp bách nhất của thời đại. Đại sứ cũng cho biết, Mỹ vinh dự và cảm kích khi phía Việt Nam xem xét và quyết định bước đi nâng cấp phi thường lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, chưa từng có tiền lệ như vậy.

Theo ông Knapper, hai nước sẽ tiếp tục giữ đà phát triển nhằm hiện thực hóa những nội dung đã nêu trong tuyên bố chung; qua đó hiện thực hóa ý chí của lãnh đạo, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam và Mỹ.

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, Đại sứ Knapper cho rằng, vấn đề này đã được các nhà lãnh đạo thảo luận trong các cuộc hội đàm, tiếp xúc. Với mối quan hệ ngoại giao mới được nâng cấp, hai nước có thể có những cuộc thảo luận về các chủ đề liên quan đến kinh tế, thương mại, đầu tư. "Chúng ta có sự tôn trọng và tin tưởng dành cho nhau và thảo luận cởi mở vì tương lai của nhau", ông Knapper khẳng định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.