Mỹ xả kho dự trữ để hạ nhiệt, giá xăng dầu có giảm?

0 Thanh Niên

Dù Mỹ và một số nước đang xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt giá dầu, nhưng giới chuyên gia cho rằng còn cần thêm thời gian để đánh giá tác động.

Đến chiều qua (24.11, theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI tăng thêm 0,29 USD/thùng (tương đương 0,37%) lên mức 78,79 USD/thùng, giá dầu Brent tăng thêm 0,32 USD/thùng (tương đương 0,26%) lên 82,57 USD/thùng. Như vậy giá dầu vẫn không hề giảm xuống sau khi Mỹ xả kho dự trữ để hạ nhiệt giá dầu.

Mỹ xả kho dự trữ để hạ nhiệt, giá xăng dầu có giảm? - ảnh 1

Nhiều nước đang phối hợp để hạ nhiệt giá xăng dầu

Ngọc Thắng

Cùng ngày 24.11, AP đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh xuất kho 50 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược của nước này, nhằm mục đích giảm giá xăng dầu. Chính phủ sẽ bắt đầu chuyển số dầu dự trữ trên ra thị trường từ giữa tháng 12. Phối hợp cùng Mỹ còn có một số nước khác như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Anh. Thời gian qua, Nga liên kết với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) mà dẫn đầu là Ả Rập Xê Út cùng UAE đã tăng cường cắt giảm sản lượng khai thác nhằm đẩy giá dầu lên mức cao. Chính vì thế, việc Mỹ mở kho dự trữ dầu nhằm giúp người dân nước này đối phó giá nhiên liệu cao dẫn đến nhiều chi phí tăng cao ngay trước lễ Tạ ơn và kỳ nghỉ đông vốn nhu cầu đi lại du lịch tăng nhanh.

Trả lời Thanh Niên ngày 24.11, Tập đoàn tài chính Ngân hàng ING (Hà Lan) đã chia sẻ các nhận định liên quan các diễn biến trên của thị trường dầu mỏ. Theo đó, ông Warren Patterson, đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa - ING, phân tích Mỹ xả kho 50 triệu thùng, trong đó gồm 32 triệu thùng theo hình thức giao dịch trên thị trường và 18 triệu thùng bán dưới dạng ủy thác. Dự kiến 18 trong 50 triệu thùng dầu này sẽ được tung ra thị trường sớm nhất vào ngày 17.12.

Bên cạnh đó, Trung Quốc dự kiến tung ra 7 triệu thùng dầu (và có thể lên đến 15 triệu thùng), Ấn Độ khoảng 5 triệu thùng, Nhật Bản khoảng 4,2 triệu thùng, Hàn Quốc là 3,5 triệu thùng, còn Anh khoảng 1,5 triệu thùng. Như thế, dự kiến có khoảng 71 triệu thùng dầu được các nước xuất kho dự trữ chiến lược để bán ra thị trường.

Ông Patterson cho rằng động thái trên tạo nên tác động nhất định đối với thị trường, bởi ngay từ khi rò rỉ thông tin về việc các nước mở kho dự trữ thì giá dầu đã không bị tăng cao theo xu thế trước đó. Vị chuyên gia này cho rằng nếu không có việc mở kho dự trữ, thì giá dầu có lẽ đã tăng cao hơn. Tuy nhiên, đầu tháng 12 thì OPEC+ tiếp tục có cuộc họp mới nên vẫn phải chờ thêm động thái của nhóm này. Xa hơn, trong các năm tiếp theo thì vẫn còn phải chờ thêm cán cân cung và cầu dầu trên thị trường như thế nào.

Ông Claudio Galimberti, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách thị trường dầu - Công ty phân tích Rystad Energy (Mỹ), đánh giá diễn biến giá xăng dầu sẽ có độ trễ về tác động của chính sách trên, đồng thời động thái trên chỉ là tạm thời. “Nếu nhu cầu tiếp tục cao hơn cung như hiện tại, thì bạn sẽ trở lại cân bằng”, Phó chủ tịch Galimberti dự báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm