Mỹ yêu cầu bổ sung nơi sinh vào phần bị chú của hộ chiếu mới

12/08/2022 22:32 GMT+7

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực đối với người đang mang mẫu hộ chiếu mới.

Trong thông báo vào tối 12.8, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết Chính phủ nước này đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới (bìa màu xanh tím than) của Việt Nam được cấp từ ngày 1.7, nhằm xác định xem có đáp ứng các yêu cầu cấp xét thị thực và đi lại của Mỹ hay không.

Hộ chiếu phổ thông mới (trái) và hộ chiếu cũ

TRẦN CƯỜNG

Đại sứ quán cho biết, dự kiến sẽ sớm có quyết định về việc này.

Để tránh bị gián đoạn, Đại sứ quán thông tin kể từ ngày 15.8, tất cả các công dân Việt Nam xin thị thực định cư và không định cư phải làm các bước hướng dẫn.

Khi chuẩn bị hồ sơ, công dân điền tờ khai xin thị thực DS-160 hoặc DS-260, cần đảm bảo điền thông tin về nơi sinh của đương đơn. Đại sứ quán lưu ý không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh; phải điền tên tỉnh/thành và quốc gia nơi đương đơn đã sinh ra.

Đối với mẫu hộ chiếu mẫu mới, công dân khi làm hộ chiếu mới, hãy yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh để đảm bảo thông tin nơi sinh có trong hộ chiếu mới.

Sau đó, nếu công dân có lịch hẹn được Đại sứ quán phỏng vấn, khi đi phỏng vấn phải mang theo giấy khai sinh. Nếu không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây) có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới.

Nếu công dân đã có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ đặc biệt khuyến cáo đương đơn yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Mỹ yêu cầu bổ sung nơi sinh vào phần bị chú của hộ chiếu mới
Phần thông tin nơi sinh của công dân được ghi vào phần bị chú của hộ chiếu khi có yêu cầu

MXH

Trước đó, Đức ,Cộng hòa Czech và Phần Lan đã thông báo tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới này.

Tây Ban Nha trước đó cũng tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới. Tuy nhiên, vào ngày 8.8, nước này đã thay đổi quyết định của mình và tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Bên cạnh đó, Pháp và Anh cũng là 2 quốc gia tại châu Âu công nhận hộ chiếu mẫu mới.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11.8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 9.8, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã làm việc với Đại sứ quán Đức, CH Czech và Tây Ban Nha về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của VN.

Tại cuộc gặp, đại diện 2 Cục này đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý; đồng thời cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.