Việt Nam đang tích cực đàm phán với các nước về mẫu hộ chiếu mới

11/08/2022 17:04 GMT+7

Tại buổi họp báo chiều 11.8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cập nhật tình hình xử lý vấn đề một số quốc gia tạm ngừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mới của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình xử lý việc một số quốc gia tạm ngừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mới của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Ngày 9.8, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã làm việc với Đại sứ quán Đức, CH Czech và Tây Ban Nha tại Hà Nội đã trao đổi về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang thân nhân của hộ chiếu không chứa thông tin về nơi sinh.

"Tại cuộc gặp, đại diện 2 cục đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý của Việt Nam, cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị", bà Hằng nêu rõ.

Phần thông tin nơi sinh của công dân được ghi vào phần bị chú của hộ chiếu khi có yêu cầu

MXH

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

"Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện của các Đại sứ quán Đức, Czech và Tây Ban Nha khi đã khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam với điều kiện công dân phải cung cấp thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên", bà Hằng khẳng định.

Người phát ngôn của Bộ cho biết, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục theo sát các vấn đề này, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan chức năng sở tại trong việc giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Trước đó, Đức, Cộng hòa Czech và Phần Lan đã thông báo tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới này.

Tây Ban Nha trước đó cũng tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới. Tuy nhiên, vào ngày 8.8, nước này đã thay đổi quyết định của mình và tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Pháp và Anh cũng là 2 quốc gia tại châu Âu công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.