Năm 2021, TP.HCM thu hút 6,6 tỉ USD kiều hối

18/02/2022 18:57 GMT+7

Ủy ban MTTQ Việt nam TP.HCM cho biết, năm 2021, TP.HCM thu hút 6,6 tỉ USD lượng kiều hối nước ngoài, tăng 9% so với cùng kỳ.

Chiều 18.2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức tổng kết công tác đối ngoại nhân dân kiều bào năm 2021 và họp mặt mừng xuân Nhâm Dần 2022.

Theo đó, năm 2021, rất nhiều hoạt động, sự kiện đối ngoại phải hoãn, hủy do dịch Covid-19, tuy nhiên, công tác đối ngoại nhân dân của TP.HCM vẫn được đảm bảo.

Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã duy trì và phát huy tốt quan hệ với các cơ quan ngoại giao, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức kinh tế, văn hóa, cá nhân nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên địa bàn như: Tham mưu, chăm lo 240 sinh viên Lào, Campuchia không thể về nước do tình hình dịch Covid-19; Tổ chức đoàn đại biểu thăm lãnh sự quán các nước Lào, Campuchia, Thái Lan nhân dịp tết cổ truyền năm 2021; Đón tiếp Tổng lãnh sự và hiệp hội doanh nghiệp các nước ủng hộ kinh phí, hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, phát biểu tại buổi tổng kết

trần duy khánh

Các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện và TP.Thủ Đức cũng tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác như: Các giải thể thao, chạy trực tuyến hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia của Thành đoàn; Dự án “Support Foreigner” hỗ trợ người nước ngoài gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội; Đón tiếp các đoàn đại biểu ngoại giao đến thăm và tặng quà tại mái ấm trẻ em nữ có hoàn cảnh khó khăn của Hội Phụ nữ TP.HCM; Triển khai tổng đài tư vấn, hỗ trợ y tế về phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài gặp khó khăn trên địa bàn...

Về phối hợp công tác phi chính phủ nước ngoài, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, đã phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM, MTTQ cấp quận, huyện và TP.Thủ Đức rà soát danh sách các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn để tăng cường nguồn vận động từ các tổ chức này, giám sát việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản viện trợ.

Người Việt ở nước ngoài đóng góp quan trọng cho đất nước

Phát biểu tại buổi tổng kết, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết trong nhiều năm qua, cộng đồng hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài luôn có những đóng góp rất quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Năm 2021, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kiều bào đã hướng về quê hương chia sẻ, với lượng kiều hối về Việt Nam tiếp tục tăng với gần 14 tỉ USD. Riêng tại TP.HCM, thu hút được lượng kiều hối nước ngoài rất lớn, với 6,6 tỉ USD, tăng 9% so với cùng kỳ.

Buổi tổng kết công tác đối ngoại nhân dân kiều bào năm 2021 và họp mặt mừng xuân Nhâm Dần 2022 tại TP.HCM chiều 18.2

trần duy khánh

Bà Tô Thị Bích Châu gửi lời cảm ơn những đóng góp quý báu của kiều bào trong thời gian qua: "Lãnh đạo TP.HCM đánh giá rất cao những chia sẻ, góp ý, sáng kiến của bà con trong phòng chống dịch, phục hồi kinh tế cho đến những giúp đỡ rất cụ thể về vật chất, trang thiết bị, thuốc men do bà con kiều bào gửi về… Đó là nguồn lực động viên tinh thần, vật chất rất to lớn giúp thành phố nhanh chóng vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn này".

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng lưu ý trong hoạt động đối ngoại năm 2022 cần tập trung triển khai tổ chức Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM”; Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khuyến khích và tạo điều kiện để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Hoàn thiện cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng và phát huy hiệu quả các sáng kiến, ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đội ngũ trí thức, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.