TP.HCM cần sự đột phá lớn để phát triển

15/12/2021 04:29 GMT+7

Ngoài việc chăm lo cho người dân, kiều bào cho rằng TP.HCM cần đột phá, cải thiện thủ tục hành chính, giao thông...

Chiều 14.12, lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ kiều bào và người Việt ở nước ngoài để lắng nghe những đóng góp, ý kiến cho sự hồi phục và phát triển trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid-19.

Chăm lo cho người dân dịp tết

Là người đầu tiên nêu ý kiến, GS Hà Tôn Vinh, chuyên gia tài chính quốc tế tại Mỹ, cho rằng việc trước mắt cần làm là giúp người dân an tâm và đón một cái tết hạnh phúc, ấm no. Cụ thể, TP.HCM có những món quà chăm lo cho người dân các tỉnh đã tới làm việc và đóng góp vào tăng trưởng. Đồng thời cung cấp các chuyến xe đưa người lao động, người dân ngoại tỉnh về quê đón tết và sau đó đón họ trở lại. “Hành động này vừa là dịp để TP thể hiện sự quan tâm đối với người dân ngoại tỉnh, vừa đảm bảo để họ quay lại làm việc sau tết”, GS Vinh nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng TP.HCM phải giải quyết sớm những vấn đề về giao thông, ngập nước để thu hút nhiều nguồn lực từ nước ngoài

Ngọc Dương

Về công tác phòng chống dịch, GS Vinh đề xuất TP.HCM chủ động cung cấp các loại thuốc điều trị Covid-19 cho người có nhu cầu. “Một đồng tiền đầu tư cho thuốc đặc trị lúc này sẽ tiết kiệm được 10 đồng chi phí điều trị bằng ngân sách. Việc cấp thuốc cho người dân còn giúp các bệnh viện, cơ sở y tế tránh khỏi tình trạng quá tải”, chuyên gia này phân tích.

Trong khi đó, GS-TS Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore), nhìn nhận dịch bệnh đã chỉ ra các mô hình cũ, cách làm của khoảng thời gian trước dần tạo ra ít giá trị hơn hoặc không còn tạo ra giá trị. “TP.HCM cần có sự đột phá lớn. Khi chuẩn bị cho thời kỳ mới, chúng ta luôn bị lấn cấn bởi những tư duy cũ. Kinh nghiệm của tôi là các TP càng thành công trong quá khứ càng bị tư duy cũ lấn át nặng nề”, GS Khương nêu thực tế và khuyến nghị lãnh đạo TP.HCM phải nhìn thấy đâu là thách thức cốt tử, đồng thời phải tạo ra cơ chế để cán bộ xông lên hàng đầu, thực hiện sứ mệnh lớn lao.

Về cải cách hành chính, TS Bùi Quốc Bảo (người Việt ở Pháp, hiện là giảng viên Khoa Xây dựng, ĐH Tôn Đức Thắng) nêu thực tế nhiều thủ tục trực tuyến vẫn chưa chấp nhận chữ ký điện tử khiến người dân, doanh nghiệp (DN) vẫn phải cầm giấy tờ bản có dấu đỏ đi nộp trực tiếp. Như đi đóng thuế, DN phải ra ngân hàng, chi cục thuế ngồi chờ mà không thể đóng thuế qua mạng như ở nước ngoài. “Những gì không liên quan đến tài chính thì cho dùng chữ ký điện tử”, TS Bảo đề xuất, đồng thời kiến nghị TP.HCM cần tiếp tục giảm thiểu các thủ tục hành chính để thu hút đầu tư.

Khoảng 6,6 tỉ USD kiều hối gửi về TP.HCM

Ở góc độ định vị thương hiệu, ông Danny Võ Thành Đăng, kiều bào Singapore, nhìn nhận TP.HCM cần có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bắt đầu từ việc xây dựng, quảng bá thương hiệu, vươn mình trở thành một “megacity” (siêu đô thị) mới của thế giới xung quanh “4 chữ C”: Clear (sự rõ ràng), Consistent (tính đồng nhất), Conviction (sức thuyết phục) và Class (tính ưu việt).

Phân tích sâu về tính ưu việt, ông Đăng cho rằng để TP.HCM trở thành một thương hiệu mạnh, thu hút vốn đầu tư thì cần quan tâm tới đời sống của người dân, đặc biệt là những người dân nghèo, xóa bỏ tệ nạn xã hội, xóa bỏ các khu ổ chuột, giảm thiểu tội phạm, khắc phục các vấn đề về giao thông, ngập úng vào mùa mưa tại một số quận, huyện...

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhìn nhận các vấn đề về môi trường, kẹt xe, ngập nước, an sinh xã hội… là thách thức lớn đối với một TP có tốc độ đô thị hóa nhanh như TP.HCM. Đánh giá các ý kiến, góp ý của chuyên gia, kiều bào là rất thiết thực và xác đáng, ông Hoan yêu cầu giao các sở ngành nghiên cứu những đề xuất liên quan đến xây dựng trung tâm tài chính, đô thị thông minh, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng để hoàn thiện đề án và xem xét triển khai.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết cộng đồng người VN ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, góp phần vào sự phát triển của TP. Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn nhưng lượng kiều hối dự báo đạt 6,6 tỉ USD, tăng 9% so với năm ngoái. “Đây là nguồn lực then chốt để TP.HCM phục hồi nhanh và vững bước phát triển trong thời gian tới”, ông Hoan nói và cam kết chính quyền TP.HCM luôn đồng hành cùng Việt kiều và DN để cùng phát triển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.