Nam bộ bước vào đợt mưa chuyển mùa

Chí Nhân
Chí Nhân
28/03/2022 16:12 GMT+7

Tuần này, Nam bộ và Tây nguyên bước vào đợt mưa chuyển mùa với kiểu hình thái thời tiết đặc trưng sáng nắng chiều mưa. Năm nay mưa chuyển mùa đến sớm hơn khoảng 10 ngày so với trung bình nhiều năm.

Ngày 28.3, chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết: Sau ngày Xuân phân 21.3, rãnh thấp xích đạo dịch chuyển lên gần các tỉnh Nam bộ kết hợp với đới gió đông từ biển thổi vào tạo nên các ổ mây dông dày đặc tạo ra kiểu thời tiết nóng ẩm tạo cảm giác oi bức rất khó chịu so với kiểu nóng khô của những ngày trước đó. Chính vì vậy mà tạo ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa dông với lượng lớn và mưa đá ở một số nơi như Lâm Đồng.

Nam bộ bước vào đợt mưa chuyển mùa trong tuần này

Chí Nhân

Năm nay mưa chuyển mùa xuất hiện sớm vào những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4, thay vì ngày 10 đến giữa tháng 4 như mọi năm. Đợt mưa chuyển mùa năm nay sẽ kéo dài cả tuần, mưa trên diện rộng và lượng tương đối lớn xảy ra vào các ngày từ 29 - 31.3. Các cơn mưa sẽ giúp nhiệt độ giảm và sự oi bức trong những ngày qua cũng được cải thiện. Tuy nhiên, những ngày mưa thường kèm theo dông, sét và mưa đá. Sự bất thường của thời tiết thể hiện qua các trận mưa đá hiện nay khá phổ biến. Đặc biệt hơn là kích thước hạt mưa đá. Nếu trước kia thường chỉ bằng hạt đậu phộng hoặc trái tắc thì gần đây hạt to tương đương trái chanh nên có thể nguy hiểm đối với các loại tài sản, cây trồng vật nuôi và đặc biệt là tính mạng con người. “Chính vì vậy, khi có mưa dông người dân cần tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh sử dụng các thiết bị di động đặc biệt là điện thoại”, bà Lan khuyến cáo.

Cũng theo bà Lan, sau đợt mưa chuyển mùa này, Nam bộ sẽ bước vào đợt nắng nóng khá gay gắt vào trung tuần tháng 4. Đến đầu tháng 5 khi gió mùa tây nam hoạt động mạnh, Nam bộ sẽ chính thức bước vào mùa mưa. Năm nay mưa trái mùa nhiều trên diện rộng và nhiều nơi lượng mưa tương đối khá là do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina. Hiện tại, các mô hình dự báo khí tượng trên thế giới đều nhận định chúng ta vẫn đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina yếu và ít nhất kéo dài đến cuối tháng 5. Chính sự tác động đó làm cho năm nay mưa trái mùa nhiều, lượng lớn hơn trung bình nhiều năm và mưa chuyển mùa đến sớm.

Trong những ngày tới, trong khi Nam bộ bước vào giai đoạn mưa chuyển mùa thì các tỉnh Trung bộ cũng hứng chịu một đợt mưa lớn trên diện rộng do tác động kết hợp của nhiều kiểu thời tiết phức tạp như: rãnh thấp xích đạo dịch chuyển lên kết hợp với đới gió đông và không khí lạnh tăng cường ở phía bắc.

Trong khi đó, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh với cường độ mạnh cuối cùng trong năm (sẽ còn một vài đợt lạnh nhưng cường độ yếu). Khoảng ngày 31.3, khối khí lạnh sẽ bắt đầu tác động đến các tỉnh phía bắc. Do tác động của không khí lạnh cường độ mạnh, nhiệt độ thấp nhất tại các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ sẽ dao động từ 8 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi thấp dưới 7 độ, khu vực các tỉnh đồng bằng và ven biển Bắc bộ phổ biến từ 13 - 16 độ C.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.