Nam giới 'yêu' nhiều hơn có thể ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn

0 Thanh Niên Online

Một số nghiên cứu cho thấy mức độ 'yêu' có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tiến sĩ Philippa Kaye, bác sĩ làm việc cho chương trình This Morning của kênh ITV của Anh, đã phát biểu về các dấu hiệu và yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời bà cho biết những người “xuất binh” thường xuyên hơn có thể có nguy cơ mắc ung thư này thấp hơn, theo nhật báo Express (Anh).

Tổ chức Ung thư tuyến tiền liệt của Anh Prostate Cancer UK cho biết một số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm nên không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng có nhiều trường hợp lại phát triển nhanh và di căn.

Tiến sĩ Philippa cho biết có một số yếu tố nguy cơ và một số thói quen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

“Có bằng chứng cho thấy 'xuất binh' càng nhiều lần, thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt càng thấp. Mặc dù có nhiều nghiên cứu trái chiều", tiến sĩ Philippa nói.

Trang web y tế của Đại học Harvard (Mỹ) Harvard Health giải thích: “Vì tuyến tiền liệt là cơ quan sản xuất tinh dịch, các nhà nghiên cứu từ lâu đã tự hỏi liệu các yếu tố tình dục có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của nam giới hay không”.

Để giải đáp nghi vấn này, một nghiên cứu kéo dài 18 năm của Harvard với gần 30.000 chuyên gia y tế, đã xác định rằng, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 20% ở những người đàn ông xuất tinh 21 lần/tháng, so với những người xuất tinh 4 - 7 lần/tháng, theo Express.

Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) cho biết một số nghiên cứu cũng cho thấy những người đàn ông có tần suất xuất tinh cao hơn có thể có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, nhưng không thấp hơn nhiều lắm.

Tiến sĩ Philippa cho biết: "Điều thực sự quan trọng là bạn phải biết những triệu chứng đó là gì, và liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hay không".

Tổ chức Prostate Cancer UK cho biết, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao nam giới cần phải biết về nguy cơ của mình.

Nam giới 'yêu' nhiều hơn có thể ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn - ảnh 1

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 20% ở những người đàn ông xuất tinh 21 lần/tháng, so với những người xuất tinh 4 - 7 lần/tháng

Shutterstock

Một số dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn, có thể có một số dấu hiệu như tiểu khó, đau khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu, tiểu đêm. Khó duy trì việc cương cứng, tinh dịch có lẫn máu.

Nhưng một số nam giới có thể gặp một số vấn đề về tiết niệu, và chỉ là vấn đề lành tính của tuyến tiền liệt, chứ không phải là ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới 'yêu' nhiều hơn có thể ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn - ảnh 2

Người có bố bị ung thư tuyến tiền liệt và trên 50 tuổi nên để ý bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư tuyến tiền liệt

Shutterstock

Những ai có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao?

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, gồm tuổi tác, béo phì và tiền sử gia đình.

Tiến sĩ Philippa cho biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng cao sau 50 tuổi. Người có bố bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ cao gấp 2,5 lần, vì vậy nếu bạn có tiền sử gia đình, hãy đặc biệt lưu ý các dấu hiệu, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm