Năm Mão kể chuyện lạ về hai loài yêu tinh mèo trong truyền thuyết

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
10/01/2023 16:05 GMT+7

Ở phương Đông, Kim Hoa miêu ( 金 华猫 ) là loài yêu quái khiến người Trung Quốc lo sợ; còn ở phương Tây, yêu tinh mèo (hay Cait Sith) là sinh vật có hình dáng giống mèo trong truyền thuyết của Scotland và Ireland.

Kim Hoa là một địa danh, nay thuộc tỉnh Chiết Giang, nổi tiếng khắp thiên hạ với món thịt nguội Kim Hoa thơm ngon. Có lời đồn rằng đó là thịt của loài mèo Kim Hoa ma quái. Thực hư thế nào chưa rõ, song truyền thuyết xưa kể rằng, sau ba năm con người nuôi mèo Kim Hoa, hằng đêm loài mèo này sẽ trèo lên mái nhà vào lúc nửa đêm, ngước nhìn mặt trăng. Sau nhiều ngày há miệng, hấp thụ tinh hoa từ ánh trăng, chúng sẽ trở thành yêu quái, trốn vào núi sâu hoặc thung lũng, đào hố sống dưới đó.

Ban ngày mèo Kim Hoa ẩn mình, chiều tối biến thành cô gái xinh đẹp khi gặp đàn ông hoặc biến thành mỹ nam nếu gặp phụ nữ, mục đích là để quyến rũ họ

baike.baidu.com

Ban ngày chúng ẩn mình, chiều tối biến thành cô gái xinh đẹp khi gặp đàn ông hoặc biến thành mỹ nam nếu gặp phụ nữ, mục đích là để quyến rũ họ. Mèo Kim Hoa đôi khi vào nhà của những người bình thường. Lúc vừa bước vào, việc đầu tiên mà con mèo làm là đi tiểu vào cái xô. Có người uống nước trong cái xô đó nên bị suy nhược cơ thể, cuối cùng ngã bệnh.

Người nhà linh cảm điều gì đó không ổn nên mặc thanh y cho người bệnh. Sáng hôm sau họ kiểm tra thấy lông mèo trên thanh y nên đêm sau họ rình quan sát rồi phát hiện thấy một con mèo kỳ lạ vào nhà. Họ bí mật mời thợ săn đến diệt yêu quái mèo.

Người thợ săn đi cùng vài con chó đến nhà bệnh nhân. Anh ta thả những con chó săn ra, xua chó bắt quái vật mèo. Khi bầy chó săn bắt được mèo, người thợ săn bắt đầu lột da mèo rồi nướng thịt nó. Bệnh nhân ăn thịt mèo dần dần khỏi bệnh.

Tuy nhiên, theo truyền thuyết, nếu một người đàn ông bị bệnh ăn thịt mèo cái hay một người nữ bị bệnh ăn thịt mèo đực thì sẽ khỏi bệnh. Trong trường hợp ngược lại, người nam ăn thịt mèo đực, còn người nữ ăn thịt mèo cái thì không có thuốc chữa, người bệnh sẽ chết ngay sau đó.

Truyền thuyết kể rằng lúc nửa đêm, mèo Kim Hoa trèo lên mái nhà, há to miệng hút tinh hoa của mặt trăng vào cơ thể, lâu ngày nó sẽ biến thành yêu quái

baike.baidu.com

Miêu yêu tinh trong truyền thuyết phương Tây

Miêu yêu tinh là một sinh vật có hình dáng giống mèo trong truyền thuyết của Scotland và Ireland. Hình ảnh yêu tinh mèo chủ yếu là một con mèo đen có mảng lông trắng lớn trên ngực. Nó thông thạo tiếng người, đi bằng hai chân mang ủng. Con mèo này ăn mặc lộng lẫy, đội vương miện trên đầu, di chuyển giữa các thành phố và thường xuất hiện nhiều hơn ở cao nguyên Scotland. Nó có thể nói nhiều ngôn ngữ và có trình độ học vấn cao.

Người ta nói rằng yêu tinh mèo thực sự là vua của loài mèo. Chuyện kể rằng vào một đêm trăng tròn, một người nông dân đang trên đường về nhà và nhìn thấy một đàn mèo đang tụ tập trên cây cầu ở biên giới làng. Vì tò mò, người nông dân bước tới để theo dõi, nhưng nhìn thấy một đàn mèo đang tiến hành nghi thức tang lễ. Tất cả chúng đều nói được tiếng người.

Ngay sau khi nói câu “Hoàng thượng! Vương quốc Mèo đã chết” tất cả chúng đều bỏ chạy. Người nông dân ngạc nhiên trở về nhà, song không kể gì với vợ. Vào ngày hôm sau, vợ người nông dân nói với anh ta rằng con mèo yêu quý của họ đang ngủ trên bếp, đột nhiên nó bay lên cao, hét lớn: “Cái gì? Tôi là vị vua tiếp theo à!”. Rồi nó bay ra khỏi ống khói, không bao giờ trở lại nữa.

Vài ảnh minh họa về yêu tinh mèo (Cait Sith) ở phương Tây

facebook.com, deviantart.com, furaffinity.net

Karl Shuker, một nhà sinh vật học thần bí người Anh, cho rằng nguyên mẫu của yêu tinh mèo thực sự đến từ “Mèo Kellas”, một loài mèo hoang màu đen độc nhất của Scotland. Ngoại hình của giống mèo này có lẽ là do lai giữa mèo rừng châu Âu với mèo bản địa Scotland, chúng có kích thước lớn hơn, lông đen giống mèo rừng nhưng có một số đặc điểm của mèo bản địa. Có thể chúng đã tồn tại ở Scotland từ nhiều thế kỷ qua. Người ta nói rằng loài mèo này đã hai nghìn năm tuổi, là nguồn gốc của truyền thuyết về yêu tinh mèo. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu dân gian cho rằng yêu tinh mèo không thực sự là yêu tinh, mà là phù thủy.

Dẫu thế nào thì hai câu chuyện trên cũng chỉ là truyền thuyết, năm Mão kể chuyện mèo cho có không khí ngày xuân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.