Vì sao con mèo có chín cái đuôi sẽ trở thành bất tử ?

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
09/01/2023 10:55 GMT+7

Theo Bách khoa thư Baidu, các sinh vật trên thế giới đều có thể trở thành bất tử thông qua tu luyện, và mèo cũng vậy. Sau 100 năm tu hành, mèo mọc thêm 1 cái đuôi, khi đủ 9 đuôi coi như công đức vẹn toàn.

Theo ghi chép, cứ sau 20 năm tu hành, con mèo có thể mọc thêm một cái đuôi, khi mọc đến cái đuôi thứ chín thì nó trở nên bất tử. Tuy nhiên, cực kỳ khó tu luyện để có thêm cái đuôi thứ chín, bởi vì, khi đạt đến cái đuôi thứ tám, con mèo phải tuân phục một người nào đó.

Con mèo 8 đuôi hỏi Đức Phật rằng vì sao nó tu luyện nhiều năm mà chưa có thêm đuôi thứ 9

sgss8.com

Nếu chủ nhân ước rằng con mèo có thêm cái đuôi nữa để trở thành “cửu vĩ miêu” thì nó mới thành công. Tiếc rằng, dường như là một vòng tròn lặp lại vô tận, bất luận thế nào thì con mèo cũng không thể tu luyện để trở thành mèo chín đuôi.

Thế nhưng lại có truyền thuyết về cửu vĩ miêu, con mèo chín đuôi đã xuất hiện…

Ngày nọ, trời se lạnh, có một chàng trai đi hái nấm, anh băng qua ngọn núi phía sau ngôi làng. Trước khi anh đến sườn núi thì trời bắt đầu mưa to nên tìm một nơi có lá cây rậm rạp để trú tạm. Ngay lúc đó mưa bão lớn dần, sấm sét nổi lên liên tục, chàng trai mơ hồ nghe thấy tiếng sói tru. Lúc gần tạnh mưa thì có bốn con sói xuất hiện, bao vây chàng trai. Anh run rẩy, chưa biết làm thế nào để thoát khỏi nanh vuốt của bầy sói.

Dáo dác nhìn quanh, anh phát hiện một con mèo trắng khổng lồ đang đứng sau lưng anh. Toàn thân con mèo trắng như tuyết, nước mưa dường như không hề chạm vào bộ lông xinh đẹp của nó. Đôi mắt mèo trông như hai viên mã não đen, nó có tám cái đuôi nằm rải rác phía sau giống như đội cận vệ danh dự của hoàng đế trong chuyến du ngoạn.

Chàng trai chợt nhớ người trong làng nói rằng mèo tám đuôi thường xuất hiện vào những cơn mưa bão bất thường, nó đi tìm người thực hiện ước nguyện của nó.

Con mèo 8 đuôi luôn mơ ước có thêm 1 cái đuôi nữa để trở nên bất tử

Facebook.com

Nhìn con mèo khổng lồ, bầy sói sợ hãi bỏ đi. Con mèo tám đuôi đi đến chỗ chàng trai, nói rằng anh chính là chủ nhân kiếp trước của nó. Chàng trai ngập ngừng: “Vậy ta có thể nuôi ngươi không?” Con mèo gật đầu. Thế rồi chàng trai đưa con mèo về nhà.

Trong những ngày sau đó, hầu như ngày nào chàng trai cũng chơi với con mèo tám đuôi. Song lúc đầu con mèo có vẻ miễn cưỡng chơi đùa với chàng trai. Nó đang chờ đợi điều gì đấy. Con mèo chỉ vẫy đuôi và ngồi xổm ở cửa khi chàng trai gọi nó.

Một ngày nọ, chàng trai ngồi trước mặt con mèo, cất giọng: “Mọi điều ước có thể thành hiện thực không?”. Con mèo im lặng, uể oải nhìn anh ta. Chàng trai nói lớn, gằn từng tiếng: “Nếu ngươi muốn thì ta ước rằng ngươi mọc thêm một cái đuôi nữa!”.

Con mèo tám đuôi sững sờ, đôi mắt đen của nó đầy nghi ngờ rồi trở thành ánh mắt biết ơn khó tả. Cuối cùng nó cũng hiểu ý của Đức Phật, rằng chỉ khi nó gặp được người sẵn sàng biến nó thành hoàn thiện, nó mới có chín đuôi. Con mèo từ từ đứng dậy, cúi đầu, liếm tay chàng trai một cách chân thành, ấm áp. Lúc này anh mới nhận ra đôi mắt nó ươn ướt, có lẽ là nước mắt.

Con mèo tám đuôi đã trở thành cửu vĩ miêu, toàn thân tỏa ra bạch quang lộng lẫy. Vụt một cái nhanh như chớp con mèo biến mất. Chàng trai bị bỏ lại phía sau, tận hưởng không gian cô đơn nhưng cuộc sống sau này của anh lại rất hạnh phúc và viên mãn.

Bên cạnh đồ chơi mèo 9 đuôi, ở Trung Quốc còn bán những con thú bông gọi là “cửu vĩ hồ” (cáo 9 đuôi)

world.taobao.com

Ý nghĩa của câu chuyện con mèo để nói rằng khi số phận ưu ái thì con người chỉ muốn thực hiện điều ước cho bản thân họ, giống như truyện cây đèn thần của Aladdin, việc sử dụng may mắn hiếm có của mình để giúp người khác là một sự hào phóng lớn nhất và phản hồi chân thành nhất trên thế giới, giống như ý nguyện của Đức Phật khi muốn cứu tất cả chúng sinh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.