Nam sinh nghiên cứu robot đạt giải quốc tế là “Công dân trẻ tiêu biểu”

Phúc Kha
Phúc Kha
02/01/2024 08:00 GMT+7

Lê Minh Đức, học sinh lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, vừa đạt danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2023, nhờ đạt nhiều thành tích cao trong học tập, nhận các giải thưởng trong và ngoài nước về nghiên cứu khoa học, chế tạo robot.

Robot bốn chân hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ người trong vùng bị sạt lở

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học để tạo ra sản phẩm giúp ích cho cộng đồng, Minh Đức tìm hiểu, áp dụng những kiến thức đã học nghiên cứu về mô hình robot bốn chân hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ người trong vùng bị sạt lở.

"Năm 2020, sự việc tại thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế) làm 30 người mất tích. Đất đá sụp đổ khiến công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại. Do đó, mình nghĩ đến việc nghiên cứu robot bốn chân có thể di chuyển vào những vùng sạt lở, địa hình đồi núi khó khăn mà con người khó có thể tiếp cận, từ đó giúp công tác cứu hộ thuận lợi hơn", Minh Đức chia sẻ.

Nam sinh nghiên cứu robot đạt giải quốc tế là “Công dân trẻ tiêu biểu”- Ảnh 1.

Lê Minh Đức là 1 trong 14 “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2023

PHÚC KHA

Minh Đức cho biết robot bốn chân có cấu tạo gồm khớp vai, khớp ngang, khớp đùi, khớp gối nên có thể mô phỏng lại quá trình chuyển động của các động vật bốn chân như chó, mèo.

Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế Regeneron Isef 2023 tổ chức ở Mỹ, mô hình này đạt giải đặc biệt do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trao tặng cho dự án khoa học kỹ thuật mang tính thiết thực về ứng dụng trong vùng thiên tai.

Minh Đức còn tích cực hỗ trợ, xây dựng nhóm học sinh yêu thích nghiên cứu khoa học. Hiện tại, Đức đang quản lý nhóm hơn 20 học sinh đam mê robot, máy thông minh, xe tự động, kỹ thuật in 3D.

Thành tích học tập "khủng"

Nhận thấy tiếng Anh là kỹ năng vô cùng cần thiết không chỉ phục vụ cho việc học tập, mà còn giúp bản thân có thể giao tiếp trong cuộc sống và công việc sau này, vì thế từ những năm học bậc THCS, Đức tập trung học tập, ôn luyện kiến thức về tiếng Anh và bắt đầu làm quen với việc tự luyện thi IELTS. Năm học lớp 8, Đức đăng ký thi IELTS lần đầu tiên, đạt điểm 7.5.

Năm học lớp 11, Đức muốn nâng cao điểm số IELTS nên đã tiếp tục thi và đạt điểm 8.0. Ngoài ra, Đức còn đạt điểm 1540/1600 trong kỳ thi SAT. Trong quá trình học tập tại trường, Đức đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm số trung bình năm lớp 10 là 9.3/10, năm lớp 11 là 9.8/10.

Chia sẻ về dự định tương lai, Minh Đức cho biết bản thân sẽ tập trung cho việc học để đạt được thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Đức dự định xét tuyển vào ngành kỹ thuật cơ khí của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Nam sinh nghiên cứu robot đạt giải quốc tế là “Công dân trẻ tiêu biểu”- Ảnh 2.

Mô hình robot bốn chân hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ người trong vùng bị sạt lở

NVCC

Nam sinh nghiên cứu robot đạt giải quốc tế là “Công dân trẻ tiêu biểu”- Ảnh 3.

Mô hình robot bốn chân hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ người trong vùng bị sạt lở

NVCC

"Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, mình sẽ thực hiện chuyến đi xuyên VN để khám phá cảnh đẹp, văn hóa, đời sống của người dân trên khắp mọi miền của đất nước. Đồng thời, trong chuyến đi mình tìm hiểu, học hỏi kiến thức về khoa học, công nghệ, những vấn đề người dân đang gặp phải để làm đề tài cho việc nghiên cứu khoa học ở bậc đại học", Đức nói.

Ông Võ Hữu Lê Trung, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, nhận xét: "Minh Đức là một học sinh chăm chỉ và sáng tạo trong việc học tập. Đức không chỉ quan tâm đến việc học trên lớp mà còn chú trọng phát triển các kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Đức hòa đồng và hay giúp đỡ bạn bè, lúc nào Đức cũng truyền năng lượng tích cực đến các bạn trong lớp. Đức còn có khả năng lãnh đạo và phân phối công việc phù hợp cho từng cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đức là một người lớp trưởng vô cùng gương mẫu và chính trực".

Ông Lê Trung nhìn nhận điểm nổi bật nhất của Đức chính là niềm đam mê với công nghệ và robot. Đức có thể ngồi hàng giờ để trao đổi về công nghệ mới, cũng như dành nhiều thời gian để đọc, tìm tòi trên các bài báo nước ngoài về những công nghệ mới, hoặc là xem thế giới phát triển khoa học như thế nào. Hy vọng Đức luôn giữ vững niềm đam mê, sự tự tin vào con đường học tập mai sau.

Một số thành tích học tập, khen thưởng của Lê Minh Đức

Giải nhất lĩnh vực khoa học xã hội, kỳ thi Global Link Singapore với nghiên cứu về mô hình tuần hoàn nước khép kín áp dụng cho nông nghiệp tại các vùng có nguy cơ bị hạn mặn.

Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo do T.Ư Đoàn tặng vì có sáng kiến, sáng chế, nghiên cứu khoa học, giải pháp kỹ thuật, công nghệ có giá trị.

Bằng khen Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vì thành tích xuất sắc trong học tập năm 2023.

1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc kỳ thi Olympiad toán Thái Lan mở rộng (TIMO) 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.