Nam sinh nhập viện cấp cứu do nhét dị vật dài 60 cm vào niệu đạo

Lê Cầm
Lê Cầm
12/01/2024 12:23 GMT+7

Nam sinh L. (ngụ TP.HCM) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mắc kẹt dị vật dài 60 cm ở niệu đạo.

Ngày 12.1, thượng úy - bác sĩ Vũ Thái Hoàng, bác sĩ điều trị Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện 175, cho biết dựa trên hình ảnh chụp X-quang, nhận thấy dị vật xếp lại thành nhiều vòng, các bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu đã nghĩ đến tình huống gắp dị vật qua nội soi bàng quang. Nhờ bơm gel bôi trơn vào trong bàng quang, nên quá trình lấy ra thuận lợi, không gây ra các tổn thương và biến chứng về sau.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết bản thân thuộc cộng đồng LGBTQ+, mặc dù đã có đối tác tình dục, nhưng sau khi xem các phim ảnh mang tính kích dục, đã đặt làm một dụng cụ giống như trong phim nhằm tạo "khoái cảm". Bệnh nhân đã có khoảng 3 đến 4 tháng xem phim, kèm theo đó là tìm dụng cụ phù hợp. Bệnh nhân đã tự nhét dị vật vào trong lần thủ dâm này và không may đã bị tuột vào niệu đạo - bàng quang, không thể tự lấy ra được.

Sau khi được thăm khám, các bác sĩ xác định đây chỉ là triệu chứng của loạn dục thuần túy do tác động phim ảnh, chưa có những dấu hiệu của bệnh lý tâm thần kinh.

Hiện bệnh nhân đã ổn định, nước tiểu trong và có thể ra viện, cần điều trị thuốc kháng sinh uống trong vài ngày tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Nam sinh nhập viện cấp cứu do nhét dị vật dài 60 cm vào niệu đạo- Ảnh 1.

Dị vật dài 60 cm được lấy ra khỏi niệu đạo bệnh nhân

BSCC

Bác sĩ Hoàng cho biết đây là trường hợp đặc biệt, vì bệnh nhân có dấu hiệu lệch lạc tình dục hay còn gọi là Paraphilias. Triệu chứng lệch lạc tình dục thể hiện trên rất nhiều khía cạnh. Một trong các vấn đề khi thăm khám là phải tìm ra đây có phải là triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hay không. Vì nếu đây là dấu hiệu dự báo sớm của tâm thần phân liệt, bệnh nhân sẽ được chuyển qua chuyên khoa Tâm thần để được điều trị nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Hồng Oanh, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Quân y 175, bác sĩ trực tiếp làm phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết trên thực tế, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt các dị vật như dao cạo, kim loại khác, rồi tóc vào trong dạ dày hay có những bệnh nhân tự nhét những dị vật vào hậu môn,... Đối với trường hợp bệnh nhân này, việc đưa dị vật là kim loại dài 60 cm qua niệu đạo rồi không may bị tuột vào trong bàng quang và mắc kẹt lại có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng niệu đạo, chảy máu, lâu dài sẽ biến chứng hẹp niệu đạo.

Nếu dị vật ở lâu trong bàng quang có thể gây viêm nhiễm, chảy máu, nguy hiểm nhất là dị vật sẽ xuyên thủng bàng quang đi vào trong ổ bụng gây tổn thương các tạng trong ổ bụng, viêm phúc mạc hoặc dị vật gây thủng vào trực tràng, rò bàng quang trực tràng và để lại những biến chứng và hậu quả rất nguy hiểm. Có những trường hợp xử lí rò bàng quan trực tràng rất phức tạp, sau khi đóng rò, bệnh nhân phải mở bàng quang ra da, làm hậu môn nhân tạo,…

Tăng cường giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục

Theo bác sĩ Hoàng, hiện nay, một số bạn trẻ có xu hướng sử dụng rất nhiều đường quan hệ khác nhau: có thể bằng đường miệng, đường âm đạo hoặc hậu môn… Việc tìm hiểu bạn tình hiện nay khác so với lúc trước rất nhiều, đặc biệt việc quan hệ tình dục của các bạn hơi sớm và không được hướng dẫn, giáo dục về sức khỏe giới tính một cách thấu đáo.

"Việc giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục cần đưa vào chương trình giáo dục trong học đường. Các bạn cần phải được giáo dục về giới tính, tránh các trường hợp tổn thương do quan hệ quá mạnh bạo hoặc ma sát quá lớn, gây ra các hậu quả đáng tiếc về sau", bác sĩ Hoàng chia sẻTop

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.