Nam sinh vỡ bàng quang, dập phổi nặng, bác sĩ 'cướp giờ vàng' cứu nạn nhân

Lê Cầm
Lê Cầm
01/10/2022 10:20 GMT+7

Nam sinh H.N.S.N, 19 tuổi, bị tai nạn giao thông nhập viện cấp cứu Bệnh viện Quân Y 175 trong tình trạng nguy kịch, dập phổi nặng.

Thượng úy, bác sĩ Tạ Văn Bạch - Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Quân Y 175 ngày 1.10 cho biết, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng sốc đa chấn thương các vị trí hàm mặt, chấn thương ngực kín, bụng kín và chi thể. Xác định ca bệnh rơi vào tình trạng hết sức nguy nguy kịch, mạng sống bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong, báo động đỏ toàn bệnh viện.

Với tình trạng hết sức khó khăn, đội ngũ y, bác sĩ từ các chuyên khoa khẩn trương tiến hành phẫu thuật. Sau khi mở bụng cầm máu và tiến hành cấp cứu, các bác sĩ phát hiện chấn thương bị rách mạc nối lớn, thủng hỗng tràng và vỡ bàng quang. Ca phẫu thuật kéo dài trong nhiều giờ, đội ngũ y, bác sĩ hết sức thận trọng, gấp rút và tranh thủ “cướp giờ vàng” để cứu sống cho bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức tích cực để điều trị, bước đầu chống sốc thành công. Tuy nhiên, sau đó 3 ngày, do tổn thương dập phổi tiến triển nặng, bệnh nhân bị diễn biến suy hô hấp rơi vào tình trạng nguy kịch và thất bại với thở máy (lúc này máy thở đã tối đa).

Ê kíp bác sĩ nỗ lực cấp cứu cho bệnh nhân

bvcc

Bác sĩ Tạ Văn Bạch cho biết do bệnh nhân trẻ tuổi, các chấn thương tuy nặng nhưng có khả năng hồi phục nhanh. Ê kíp nhanh chóng tiến hành hội chẩn với các chuyên gia về hồi sức và đưa ra quyết định can thiệp ECMO (kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) để cứu sống bệnh nhân. Đây là quyết định hết sức khó khăn do bệnh nhân có nhiều nguy cơ chảy máu, khi chạy ECMO bắt buộc phải dùng thuốc kháng đông

Do bệnh nhân tổn thương phổi quá nặng, lưu lượng ECMO không đủ để hỗ trợ cho phổi, đồng thời xuất hiện tình trạng chảy máu rỉ rả mũi miệng và vết mổ ngay thành bụng.

“Trước tình trạng 'ngàn cân treo sợi tóc', các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân và bắt buộc đặt thêm đường lấy máu phụ để nâng lưu lượng ECMO”, bác sĩ Tạ Văn Bạch chia sẻ thêm.

Nhờ sự phối hợp nhanh chóng, kịp thời của đội ngũ y, bác sĩ, giai đoạn nguy kịch nhất đã qua đi, có thể nói nạn nhân đã thoát được “cửa tử” sau những giây phút khó khăn. Sau 7 ngày, bệnh nhân đã có đáp ứng, phổi dần cải thiện và rút ECMO. Bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ từ các chuyên khoa tiến hành phẫu thuật kết xương đùi hai bên, kết xương hàm mặt và tập cai máy thở.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, các tổn thương được xử trí cơ bản, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân đang tập cai máy thở và tiến hành điều trị vật lý trị liệu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.