Nam thanh niên bị vu trong clip 'xin tiền đểu' lên tiếng kêu oan

Hoài Nhân
Hoài Nhân
25/10/2019 20:11 GMT+7

Nam thanh niên trong clip xin tiền đểu bị cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ và lên án những ngày qua, đã lên tiếng kêu oan. Anh đính chính, do tài xế ô tô lùi xe làm hỏng xe anh nên anh mới gọi xuống giải quyết.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền một đoạn clip quay từ trong xe ô tô ghi lại cảnh một nam thanh niên đứng gõ vào cửa kính và gọi: “Anh, anh ơi”. Tài xế ô tô không mở cửa và lái xe đi thì bị thanh niên này đuổi theo cặp bên hông xe, tiếp tục chỉ tay và nói gì đó.
Xe ô tô tiếp tục chạy thì thanh niên này vọt lên trên đầu xe và nhiều lần ngoái nhìn lại. Một người phụ nữ bên trong xe ô tô tỏ ra lo lắng và liên tục nói: “Nó đi theo mình. Coi chừng nó làm gì mình đó anh!”.
Nhìn thanh niên xăm trổ, không đội nón bảo hiểm cùng với thông tin đi kèm đoạn clip đã khiến cộng đồng mạng hết sức bức xúc và hoang mang lo sợ: “Thanh niên chặn xe thách thức vì xin đểu không được. Vụ việc vừa xảy ra trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình, TP.HCM). Thủ đoạn chờ xe dừng chờ đèn thì tấp vào gõ cửa xin tiền. Nếu không cho thì tiếp tục chạy theo chặn đầu thách thức ăn vạ. Ai đi qua đoạn này hãy thận trọng với chiêu thức trên”.
Clip lập tức được chia sẻ, bình luận với tốc độ chóng mặt! Tất cả ý kiến đều lên án hành vi của nam thanh niên đi xe máy và chửi mắng người này thậm tệ: “Thanh niên sức dài vai rộng không lo làm ăn lại đi ăn vạ, xin đểu! Thật đáng xấu hổ”; “Xem mà tức! Thể loại này phải vào tù mới vừa!”; “Đúng là cặn bã của xã hội! Giờ ra đường ghê thật, đủ thứ chuyện!”;…

Đoạn clip kèm thông tin nam thanh niên đi xe máy xin đểu khiến cộng đồng mạng bức xúc những ngày qua

Tuy nhiên, sáng 24.10, anh Lê Văn Binh (28 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM, nam thanh niên đi xe máy trong câu chuyện nói trên) đã tìm đến các cơ quan báo chí để… cầu cứu vì cho rằng mình là nạn nhân!
Anh Binh đính chính: “Khoảng 4 giờ 30 chiều 20.10 tôi lái xe máy trên đường Trường Chinh, tới đèn đỏ thì dừng lại. Bấy giờ tôi đang ở làn ô tô, vì đang vào khung giờ xe máy được phép lưu thông. Đột nhiên chiếc ô tô biển số số 51G-… ở phía trước lùi lại va trúng xe của tôi khiến dè xe trước bị vỡ một mảnh”.
Anh cho biết, ngay sau đó, tài xế là một người đàn ông khoảng hơn 30 tuổi đã mở cửa xe bước xuống và xem xét phần đuôi xe ô tô. “Thấy phương tiện không bị gì nên người này lên xe đóng cửa lại. Tôi phải tháo mũ bảo hiểm, đến gõ vào cửa tài xế, mục đích gọi họ xuống để giải quyết vấn đề. Nhưng họ không xuống mà chạy luôn. Tôi nhảy lên xe chạy theo, không kịp đội lại nón bảo hiểm”, anh Binh nói.
Anh cố chạy theo xe ô tô, ra hiệu tài xế dừng lại nhưng không được. Nghĩ bụng cũng không thiệt hại gì quan trọng, anh bỏ qua và lái xe đi. Nhưng anh không ngờ mình đã bị quay clip và phát tán trên mạng xã hội.
“Hôm sau, tôi hoảng hồn khi nghe người thân, bạn bè nói chuyện mình đi xin đểu, đi ăn cướp. Lên mạng coi thì mới thấy clip. Xưa nay tôi chưa bao giờ biết xin đểu này kia là gì. Giờ mọi người chửi bới, đồn đại làm tôi mất hết danh dự với anh em, họ hàng”, anh bức xúc.
Được biết, anh Binh quê ở Thanh Hóa, vào TP.HCM làm công nhân đá hoa cương được hơn 1 năm nay. Hiện anh đang rất hoang mang và muốn tìm những người ngồi trên xe ô tô để làm rõ vấn đề.
Theo luật sư Trần Ngọc Hòa (Đoàn Luật sư TP.HCM), nếu những gì anh Binh trình bày được xem xét là đúng sự thật, thì người thực hiện hành vi quay và đăng clip kèm thông tin như câu chuyện nói trên có thể bị kết tội vu khống, được quy định tại điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).
"Nếu nạn nhân yêu cầu xử lý hình sự, người quay và phát tán thông tin có thể phạm vào khoản 1 của điều luật này. Cụ thể, người nào thực hiện việc bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm", luật sư Hòa phân tích.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.