Chị Trần Thị An, ngụ Q.10 cho biết: "Hơn một tháng nay, nắng nóng 'chảy mỡ', ăn gì cũng không thấy ngon miệng nhưng gần như ngày nào tôi cũng uống một trái dừa tươi để giải nhiệt. Thậm chí có ngày còn bổ sung thêm một ly rau má dừa hoặc rau má đậu xanh. Tôi thấy đây cũng là xu hướng của nhiều người dân thành phố mình nên những điểm bán dừa tươi, nước mía, sinh tố chỗ nào cũng đắt như tôm tươi. Giá dừa tươi tăng vọt trong thời gian gần đây".
Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Ngọc, ở Bình Thạnh nói: "Tôi cũng rất thích uống nước dừa tươi vì tốt cho sức khỏe, gần như tuần nào cũng uống 3 - 4 lần. Tôi thường mua loại người ta để sẵn vào bọc hay ly nhựa, cứ đều đặn 10.000 - 15.000 đồng/bọc hoặc ly. Đến gần đây mới phát hiện ra dù giá không đổi nhưng lượng ít lại chỉ bằng khoảng hơn một nửa so với trước kia. Những ly nước dừa gần đây cũng nhiều đường và nước đá hơn so với trước".
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, cùng kỳ năm ngoái giá dừa tươi tại TP.HCM phổ biến 10.000 đồng/trái to, dừa xiêm loại nhỏ dùng để giải khát 2 trái 15.000 đồng. Đến đầu năm nay, giá dừa xiêm giải khát đã tăng đến 10.000 đồng/trái và hiện nay nhiều nơi bán giá 15.000 đồng/trái. Những giống dừa quả to có giá 20.000 đồng/trái.
Một số vựa cung cấp dừa tươi cho biết, từ sau tết đến nay nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ dừa tươi tăng mạnh. Những quán cà phê, nước giải khát có thể tiêu thụ 200 - 300 trái dừa mỗi ngày là điều bình thường. So với những thức uống giải khát khác thì giá dừa tươi như vậy vẫn còn thấp và lại rất tốt cho sức khỏe nên thu hút được rất đông người tiêu dùng.
Theo Hiệp hội Dừa Việt Nam, hiện chúng ta đang đàm phán với Trung Quốc ký nghị định thư về xuất khẩu dừa tươi chính ngạch. Nếu mở cửa được thị trường 1,4 tỉ dân này thì dừa tươi có thể trở thành mặt hàng tỉ USD và giá dừa tươi trong nước cũng được cải thiện đáng kể, tạo thu nhập tốt cho người trồng dừa.
Bình luận (0)