Nắng nóng kỷ lục làm chảy đường băng sân bay Anh, cháy rừng dữ dội khắp nam Âu

19/07/2022 11:42 GMT+7

Nước Anh đang sắp ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong lúc các nhân viên cứu hỏa trên khắp miền nam châu Âu đang chật vật chống chọi nhiều đám cháy giữa một đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Lính cứu hỏa vật lộn với đám cháy trên một cánh đồng tại Tabara, Tây Ban Nha ngày 18.7

reuters

Reuters dẫn lại thông báo của Văn phòng Khí tượng Anh cho biết nhiệt độ đã chạm mức 38 độ C ở miền nam nước này ngày 18.7 và dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 40 độ C vào ngày 19.7.

Các công ty xe lửa của Anh đã hủy nhiều chuyến tàu, một số trường học phải đóng cửa và các quan chức Anh đang kêu gọi người dân ở nhà. Tình trạng nắng nóng đã khiến chính phủ Anh phải kích hoạt cảnh báo "khẩn cấp quốc gia".

Nhiều chuyến bay tại sân bay Luton của Anh đã bị hoãn sau khi nhân viên phát hiện "lỗi đường băng". Theo Sky News, thời tiết nắng nóng cũng đã làm chảy đường băng tại căn cứ không quân Brize Norton của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh.

Châu Âu 'bốc hỏa', Anh và Pháp chuẩn bị đón đợt nắng nóng kỷ lục

“Chúng tôi hy vọng sẽ không gặp phải tình huống này, nhưng đây là lần đầu tiên nhiệt độ ở Anh được dự báo sẽ vượt mức 40 độ C”, Tiến sĩ Nikos Christidis, nhà khoa học tại cơ quan khí tượng Anh, cho biết.

Nắng nóng cũng khiến nhiều trận cháy rừng ở miền nam châu Âu trở nên dữ dội hơn. Ở Tây Ban Nha, một đám cháy đã quét qua cánh đồng gần thị trấn Tabara, phía bắc nước này, khiến một người lái máy xúc bỏng nặng.

Một nửa thành phố Murca ở Bồ Đào Nha cũng bị thiêu rụi và thi thể của một cặp vợ chồng già đang cố gắng chạy trốn đã được tìm thấy bên trong một "chiếc xe cháy trụi", thị trưởng Murca nói.

Cháy rừng đang hoành hành khắp Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp. Các nhà chức trách cảnh báo hỏa hoạn có nguy cơ xảy ra nhiều hơn do tình trạng khô hạn vẫn tiếp diễn.

Theo ước tính của Viện Y tế Carlos III, đợt nắng nóng kéo dài hơn một tuần ở Tây Ban Nha đã khiến hơn 510 người chết.

Tại Bồ Đào Nha, nhiệt độ đã giảm vào cuối tuần qua, nhưng nguy cơ cháy rừng vẫn rất cao, Viện Khí tượng Bồ Đào Nha cho biết. Khoảng 1.000 nhân viên cứu hỏa, cùng 284 phương tiện và 18 máy bay, đang chiến đấu với 10 vụ cháy rừng, chủ yếu ở các khu vực phía bắc đất nước, nhà chức trách Bồ Đào Nha cho biết.

Chính quyền tỉnh Gironde ở tây nam nước Pháp ngày 18.7 cho biết hỏa hoạn đã thiêu rụi 14.800 ha đất. Hơn 14.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực. Pháp đã ban hành cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất - cho một số khu vực và kêu gọi người dân "hết sức cảnh giác".

Choáng váng cảnh người đàn ông người bén lửa thoát khỏi đám cháy rừng Tây Ban Nha

Tại Ý, nơi phải đối mặt với các đám cháy nhỏ hơn, các chuyên gia dự báo nhiệt độ sẽ vượt mốc 40 độ C ở một số khu vực trong những ngày tới.

Thụy Sĩ cũng chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng. Axpo, công ty điều hành nhà máy hạt nhân Beznau, ngày 18.7 thông báo phải giảm sản lượng để không làm dòng sông Aare, nơi họ lấy nước để làm mát các lò phản ứng, trở nên quá nóng.

Nhà chức trách cho biết đã có một số dấu hiệu cho thấy tình trạng nắng nóng ở Nam Âu bắt đầu giảm bớt. Tuy nhiên, khối khí nóng này đang di chuyển về phía bắc. Bỉ và Đức được dự báo sẽ hứng chịu đợt nắng nóng này trong những ngày tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.