Nắng nóng, lưu ý khi dùng quạt máy cả ngày đêm

12/04/2024 12:00 GMT+7

Bật quạt máy xuyên suốt khi ngủ vào những đêm trời nóng có thể dẫn đến một số tác hại, bao gồm gây dị ứng, nghẹt mũi, khô mắt.

Khi nhiệt độ tăng cao, nhiều người bật quạt máy suốt đêm để giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bật quạt máy khi ngủ vào trời nóng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Theo đó, mặc dù quạt máy là công cụ làm mát tiết kiệm chi phí so với các thiết bị khác như máy điều hòa, nhưng nó có thể gây ra một số tác hại cho cơ thể.

Dưới đây là một số tác hại của việc bật quạt lúc ngủ vào những đêm trời nóng, theo tờ Manchester Evening News (Anh).

Sử dụng quạt suốt cả ngày có thể làm khô mũi và cổ họng

Sử dụng quạt suốt cả ngày có thể làm khô mũi và cổ họng

Minh họa: Freepik

Gây dị ứng

Vì quạt chuyển không khí đi quanh phòng nên nó có thể cuốn theo bụi, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác. Nếu bạn bị dị ứng, việc sử dụng quạt điện có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ông Martin Seeley, chuyên gia giấc ngủ, khuyên mọi người nên lau sạch bụi trên cánh quạt điện trước khi bật. Ngoài ra, mọi người có thể mua chiếc quạt có khả năng lọc không khí để giúp giảm các hạt phấn hoa và bụi trong phòng. Làm sạch phòng ngủ thường xuyên cũng sẽ giúp giảm khả năng bị dị ứng.

Gây nghẹt mũi

Sử dụng quạt suốt cả ngày có thể làm khô mũi và cổ họng, khiến cơ thể tiết ra nhiều chất nhầy hơn để giữ nước. Để ngăn chặn điều này xảy ra, mọi người nên cố gắng uống đủ 2 lít nước trong ngày.

Khô mắt và kích ứng

Không khí khô do quạt điện tạo ra có thể khiến mắt bị khô và khó chịu. Tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn với người đeo kính áp tròng.

Đau cổ và đau cơ

Những người bị đau cơ nên tránh tiếp xúc với gió từ quạt máy vào ban đêm. Theo đó, gió mát thổi vào vùng cơ bị đau có thể khiến chúng bị căng và chuột rút, dẫn đến đau nhiều hơn, theo Manchester Evening News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.