Nang phổi chứa đầy sán dây chó do thích ăn đồ tái sống

Liên Châu
Liên Châu
11/01/2024 11:20 GMT+7

Sau nhiều năm dùng các thực phẩm tái, sống, người đàn ông nhập viện được phát hiện nang phổi chứa đầy ấu trùng sán dây chó.

Nang phổi có chứa đầy các đầu sán

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Bệnh viện 108) mới đây tiếp nhận nam bệnh nhân 38 tuổi đến khám do trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ. Bệnh nhân thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân.

Nang phổi chứa đầy sán dây chó do thích ăn đồ tái sống- Ảnh 1.

Nang dịch chứa các đầu sán dây chó được các bác sĩ lấy ra từ phổi của nam bệnh nhân 38 tuổi

TH.HẰNG

Tại bệnh viện, kết quả chụp phim lồng ngực cho thấy, bệnh nhân có tổn thương dạng nang (chứa dịch) ở thùy dưới phổi phải, kích thước 12 x 9 x 8 cm, được chỉ định phẫu thuật cắt nang dịch.

Các bác sĩ Bệnh viện 108 đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt nang dịch cho bệnh nhân. Bệnh phẩm là nang phổi được cắt bỏ chứa nhiều dịch kích thước lớn, bên trong có chứa các đầu sán.

Bệnh phẩm được gửi soi tươi xác định ấu trùng sán dây chó. Sau mổ, bệnh nhân diễn biến ổn định, hồi phục tốt.

Thực phẩm tái sống là nguy cơ

Trao đổi với các bác sĩ, nam bệnh nhân trên cho hay, trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân thường hay ăn các thực phẩm tái hoặc sống như: thịt cừu nướng chưa chín, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai.

Theo các chuyên gia về ký sinh trùng, bệnh sán dây chó gây tổn thương thể nang nước (cystic echinococcosis), có vật chủ chính là chó nuôi, chó hoang. Vật chủ trung gian là loài động vật ăn cỏ, đặc biệt là cừu.

Tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm ấu trùng sán dây chó và có thể bị nhiễm nếu ăn phải trứng sán dây chó. Người mắc bệnh do nuốt phải trứng sán dây chó khi ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán dây chó hoặc người sau khi có tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh.

Bệnh do ấu trùng sán dây chó ở người có đặc điểm là phát triển chậm, trong một thời gian dài cơ thể hoàn toàn không có triệu chứng. Các nang sán hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như thận, lách, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện 108, khuyến cáo người dân thực hiện tốt ăn chín, uống sôi và một số biện pháp dự phòng bệnh sán dây chó ở người như: tránh tiếp xúc phân chó, chú ý vấn đề rửa tay sạch sẽ.

Người dân từng sống trong vùng có bệnh lưu hành, ăn các món ăn có nguy cơ nhiễm ấu trùng của sán chó cùng với các biểu hiện nghi ngờ như sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn kém, vàng da, mẩn ngứa, đau ngực, khó thở, ho dai dẳng đôi khi ho ra máu cần đi khám ngay để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Nên tránh cho vật nuôi bị lây truyền sán, bằng cách không cho chó ăn các phủ tạng chưa được nấu chín; đốt hoặc chôn sâu các phủ tạng của vật chủ trung gian bị chết. Tẩy sán định kỳ cho đàn chó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.