NASA lo bị Trung Quốc qua mặt trong cuộc đua lên mặt trăng

Khánh An
Khánh An
11/11/2021 13:30 GMT+7

Dù từng đưa người lên mặt trăng vào thập niên 1970, NASA đang lo sẽ chậm chân hơn Trung Quốc trong thời gian tới khi triển khai kế hoạch "thăm lại chị Hằng".

Tên lửa Trường Chinh 5B Y2 của Trung Quốc phóng lên tại Hải Nam vào ngày 29.4

reuters

Trang Business Insider ngày 11.11 dẫn lời lãnh đạo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson bày tỏ lo ngại rằng Mỹ có thể chậm chân hơn Trung Quốc trong việc đưa người lên mặt trăng trong các kế hoạch sắp tới.

NASA vừa chính thức hoãn phóng phi thuyền đưa người lên mặt trăng trong chương trình Artemis đến năm 2025 hoặc lâu hơn, sau khi từng đặt mục tiêu đưa phi hành gia Mỹ trở lại mặt trăng vào năm 2024.

Chương trình bị trì hoãn trong nhiều khâu, từ trang phục không gian cho đến phi thuyền. NASA còn bị Công ty Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos kiện sau khi Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk giành được hợp đồng chế tạo thiết bị hạ cánh xuống mặt trăng trong chương trình.

Mỹ - Trung Quốc tranh đua đưa con người lên mặt trăng vào năm 2025

Trước khi có thể đưa người trở lại mặt trăng, NASA phải hoàn tất thử nghiệm hệ thống phóng SLS và phóng lên không gian. Tên lửa và phi thuyền Orion dự định sẽ bay quanh mặt trăng lần đầu tiên vào tháng 2.2022, nhưng không chở theo người.

Sau đó, NASA dự định đưa các phi hành gia bay quanh quỹ đạo của mặt trăng vào tháng 4.2023. Tuy nhiên, ông Nelson cho biết chuyến bay này dời lại vào tháng 5.2024. Ngoài ra, SpaceX cũng sẽ đưa phi thuyền không chở người hạ cánh xuống mặt trăng để thử nghiệm tên lửa Starship.

Mô phỏng phi thuyền của NASA đáp xuống mặt trăng

NASA

Ông Nelson cho rằng trong thời gian đó, Trung Quốc có thể đưa các phi hành gia lên mặt trăng thành công.

“Chương trình không gian của Trung Quốc ngày càng cải thiện năng lực đưa các phi hành gia lên mặt trăng sớm hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu”, ông nhận định.

Trong năm nay, Trung Quốc đã phóng cụm thứ nhất của trạm không gian lên quỹ đạo trái đất và đưa 2 phi hành gia lên đó. Trung Quốc còn đưa

xe tự hành

lên sao Hỏa vào tháng 2 với kế hoạch mang mẫu đất đá về trái đất.

Nữ phi hành gia Trung Quốc làm việc hơn 6 giờ trong chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên

Trung Quốc và Nga còn hé lộ kế hoạch về căn cứ riêng trên mặt trăng với trạm không gian quay trên quỹ đạo. Tuy nhiên, đến nay, Trung Quốc chưa công bố kế hoạch đưa các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng trong thập niên này.

“Chúng tôi có mọi lý do để tin về đối thủ cạnh tranh rất mạnh mẽ với việc Trung Quốc có thể đưa phi hành gia lên mặt trăng. Quan điểm của NASA - và tôi nghĩ là của cả chính phủ Mỹ - là chúng tôi muốn lên đó trước”, theo ông Nelson.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.