NATO lại xem xét ý tưởng chuyển chiến đấu cơ MiG-29, F-16 cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Trong một bài viết cho hãng tin Bloomberg hôm 29.11, cựu đô đốc hải quân Mỹ James Stavridis nói giới lãnh đạo NATO đang xem xét khả năng cung cấp các chiến đấu cơ cho Ukraine.

Theo ông Stavridis, các nước trong khối NATO có thể gửi các chiến đấu cơ như MiG-29, hiện còn được Ba Lan sử dụng, hoặc cũng có thể là máy bay F-16 của Mỹ mà theo ông Stavridis là một loại chiến đấu cơ đa nhiệm và dễ huấn luyện.

Vị đô đốc về hưu cũng gợi ý rằng phương Tây cuối cùng cũng sẽ thực hiện các yêu cầu của Tổng thống Zelensky như giúp phong tảo không phận của nước này và cung cấp các loại vũ khí hiện đại như tên lửa đất đối không, hệ thống phòng không Vòm sắt Iron Dome do Israel chế tạo hay hệ thống tên lửa phòng không Patriot của NATO.

Mặc dù ông Stavridis không tiết lộ các nguồn thông tin của mình, nhưng bài viết của ông được công bố cùng ngày với sự kiện nhóm họp của các ngoại trưởng NATO tại thủ đô Bucharest của Romania. Hội nghị sẽ thảo luận về những biện pháp hỗ trợ trong tương lai cho Kyiv trong bối cảnh cuộc xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã khai mạc diễn đàn bằng thông điệp kêu gọi các quốc gia thành viên cung cấp thêm hỗ trợ quân sự cho Ukraine “trong thời gian cần thiết” đồng thời nhấn mạnh sẽ không để cho Nga giành chiến thắng tại Ukraine.

Cho đến hiện tại, các nước phương Tây vẫn từ chối cung cấp các chiến đấu cơ cho Kyiv vì lo ngại động thái này có thể bị Moscow xem là hành động tham chiến.

Một số quốc gia trong khối cũng e ngại việc cung cấp các thiết bị quân sự quan trọng sẽ làm suy yếu năng lực phòng thủ của chính mình do thiếu vũ khí.

Israel đưa ra lý do không thể cung cấp hệ thống phòng thủ Vòm Sắt cho Kyiv là vì hiện tại họ không đủ năng lực sản xuất hệ thống này cho bên thứ ba.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần đưa ra lời cảnh báo với các nước phương Tây không nên “bơm” vũ khí cho Ukraine, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng điều này chỉ làm cho xung đột kéo dài và thêm nhiều thiệt hại không cần thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm