Nếu bạn thích một tô phở trong trẻo, tỏa hương thơm nhẹ nhàng, ăn xong cảm thấy nhẹ người, thanh mát thì xin mời vào bếp cùng anh Lê Xuân Tâm, đầu bếp khách sạn Caravelle (TP.HCM), cũng là người từng chiến thắng trong cuộc thi Iron Chef.
>> Bí quyết nấu phở ngon trong 1 giờ đồng hồ
Tô phở của đầu bếp Lê Xuân Tâm tỏa hương thơm nhẹ nhàng, nước dùng trong trẻo, vị thanh mát - Ảnh: K.C |
Có nhiều cách nấu phở, cũng như có nhiều gu phở khác nhau. Nếu bạn thích một tô phở trong trẻo, tỏa hương thơm nhẹ nhàng, ăn xong cảm thấy nhẹ người, thanh mát thì xin mời vào bếp cùng anh Lê Xuân Tâm, đầu bếp khách sạn Caravelle (TP.HCM), cũng là người từng chiến thắng trong cuộc thi Iron Chef.
|
Theo quan điểm của vị đầu bếp khách sạn 5 sao, không nên lạm dụng quá nhiều nguyên liệu cho vào nổi phở, sẽ có thể làm món phở quá ngấy. Một ít hồi, một ít thảo quả, một ít quế thôi nhưng khi múc phở ra tô, nhớ cho vào một ít quế, ngò gai cắt mịn cùng vài lát gừng tươi cắt mỏng, tô phở sẽ thơm lựng nhưng nhẹ nhàng, thanh mát. Quan trọng là hớt bọt, hớt mỡ khi hầm xương. Một bí quyết khác mà đầu bếp tài hoa chia sẻ: đừng nêm muối, hãy dùng nước mắm khi nấu phở để có vị đậm đà nhưng nhẹ nhàng, không gắt. Thêm một điều cuối cùng: đừng hầm xương bằng nồi áp suất. Anh Tâm hướng dẫn cách nấu phở:
Nguyên liệu:
- Thăn bò Mỹ: 500 gr
- Xương bò: 1 kg
- Gân bò: 1 kg
- Hành tây: 400 gr
- Hành tím: 60 gr
- Gừng: 40 gr
- Hoa hồi: 3 hoa
- Quế: 14 gr
- Thảo quả: 3 quả
- Đinh hương: 2 nhánh
- Nước mắm: 100 ml
- Cà rốt: 2 củ
- Cần tây: 50 gr
- Tỏi tây: 80 gr
- Bánh phở: 400 gr
Cách làm:
- Nướng xương bò trong lò. Nếu không có lò nướng thì trụng qua nước sôi. Nướng sơ hành tây, hành tím và gừng.
- Cho xương bò, gân bò, hành tây, hành tím, gừng, hoa hồi, thảo quả, đinh hương và nước mắm vào nước lạnh, nấu đến khi sôi.
- Lúc nồi nước gần sôi thì bắt đầu hớt bọt. Giảm lửa, không khuấy, tiếp tục hớt bọt nhẹ tay để giữ nước trong.
- Đun khoảng 3 giờ cho gân bò mềm. Lấy gân ra, ngâm vào nước lạnh.
- Cho cà rốt, cần và tỏi tây vào nồi, hầm tiếp khoảng 2 hoặc 3 giờ nữa.
- Nêm nếm vừa ăn, lược lại nước súp cho trong.
- Dùng nóng với thịt thăn bò cắt lát (trụng tái) và bánh phở đã trụng nước sôi.
Đoạn Nhật
Ảnh: K.C.
Bình luận (0)