Với nhiều công dụng đặc biệt như bổ thận, dưỡng huyết, kháng ung nên từ ngày xưa, hải sâm đã được xem là “tứ đại danh thái”, đứng ngang hàng cùng với bào ngư, yến sào, vây cá... Chính vì thế, nguyên liệu đặc biệt này thường dùng chế biến dâng Vua.
>> Sáng tạo với bí đỏ nhồi thịt và hạt sen
>> Ngọt thanh sườn non hầm táo đỏ
Súp hải sâm, với vị thanh mát giòn tan của hải sâm cùng chất ngọt thơm từ xương heo và bắp sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn nhẹ ngon miệng và rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu: (cho 5 phần)
- 300g xương heo
- 300g hải sâm
- 1 trái bắp Mỹ tươi
- 1 quả trứng gà
- 8 – 10 quả trứng cút
- Hành tím, tỏi, dầu mè, gia vị, bột năng
Thực hiện:
- Dùng dao cắt dọc thân bắp để tách lấy hạt.
- Rửa thật sạch hải sâm, cắt nhỏ vừa ăn.
- Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu mè vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó tiếp tục thả hải sâm vào, nêm thêm 3g muối, 5g đường, 5g bột nêm, 2g tiêu, xào khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
- Rửa sạch xương heo, cho vào nồi cùng một ít nước, đặt lên bếp, mở lửa lớn. Nấu xương trong nước sôi già khoảng 3 phút thì tắt bếp, đổ bỏ phần nước dơ.
- Cho 1.2 lít nước cùng hạt và cùi bắp vào nồi xương, hầm với lửa vừa trong 30 phút.
- Luộc chín, bóc vỏ trứng cút. Sau đó cho vào nồi xương cùng với hải sâm đã xào, nấu thêm 10 phút nữa.
- Đập trứng gà ra chén, khuấy cho lòng trắng và đỏ hòa vào nhau. Nhẹ nhàng vừa đổ trứng gà vào nồi vừa đảo đều để tạo trứng mây. Hòa 20g bột năng với một ít nước sạch, cho vào nồi súp, khuấy đến khi nước hơi sánh lại thì tắt bếp.
- Dọn súp ra chén, dùng nóng. Có thể thêm một ít ngò và ớt sa tế vào để dậy mùi.
Bạn có thể dùng muối hột, rượu hay gừng để sơ chế làm sạch hải sâm, tránh bị đắng khi nấu.Trong quá trình hầm xương, chú ý vớt bọt để nước dùng được trong. |
Võ Mạnh Lân (thực hiện)
Bình luận (0)