NCSC tung công cụ giúp làm sạch mã độc trên không gian mạng

Loan Chi
Loan Chi
26/09/2022 19:55 GMT+7

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), nhiều địa chỉ IP của Việt Nam đang bị đưa vào mạng botnet để phát tán mã độc.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng”. Đây là chiến dịch vì cộng đồng, hướng đến toàn bộ người dân, doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.

Chiến dịch mở ra trong giai đoạn có nhiều cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ việc các website, máy chủ, địa chỉ IP của Việt Nam tham gia vào hạ tầng điều khiển các mạng máy tính ma (botnet) và phát tán mã độc. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên không gian mạng, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động chuyển đổi số quốc gia.

Hệ lụy này một phần đến từ việc người dùng internet tại Việt Nam vẫn có thói quen dùng phần mềm bẻ khóa - không bản quyền - mà không quan tâm rằng chúng không được cập nhật kịp thời các bản vá lỗ hổng bảo mật. Hệ quả là máy tính của người dùng không được bảo vệ liên tục, phần mềm bẻ khóa thường cài cắm sẵn mã độc một cách có chủ đích.

Các máy tính khi bị nhiễm mã độc sẽ trở thành nguồn lây nhiễm cho các máy tính khác. Theo NCSC, phần lớn số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng botnet hiện nay không chỉ thuộc hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình mà còn trong cả khối doanh nghiệp.

Công cụ giúp người dùng có thể tự kiểm tra thiết bị có nằm trong mạng máy tính ma do NCSC thu thập được hay không

chụp màn hình

Để cải thiện tình trạng trên đồng thời hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10.10, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) phát động chiến dịch “quét sạch” mã độc trên không gian mạng Việt Nam.

Thông cáo từ NSCS cho biết chiến dịch được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh thành thông qua hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin: Đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các ngân hàng TMCP; các tổ chức tài chính. Cùng với đó là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, lưu trữ web (hosting), trung tâm dữ liệu, sản xuất phần mềm phòng chống mã độc...

Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng được triển khai trên diện rộng, các phần mềm phòng chống mã độc sẽ được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí qua địa chỉ khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.