Né trừng phạt, người giàu Nga muốn 'đổi nhà' London lấy Dubai

30/04/2022 14:12 GMT+7

Giới nhà giàu Nga đang cố gắng dùng tài sản ở London để đổi lấy những ngôi nhà triệu đô ở Dubai, một trong những cách để tránh né các biện pháp hạn chế tài chính được áp đặt vì cuộc chiến tại Ukraine .

Danh sách bất động sản của người Nga ở London đã được các nhà môi giới bất động sản cao cấp ở Dubai lan truyền trong những tuần gần đây, theo Financial Times. Danh sách này bao gồm một dinh thự ở Knightsbridge trị giá 34 triệu bảng Anh (43 triệu USD) và một căn hộ 3 phòng ngủ tại quảng trường Eaton với giá chào bán 8 triệu bảng Anh (10 triệu USD).

Dubai đã trở thành thiên đường của người Nga cũng như khối tài sản khổng lồ của họ.

reuters

Đây là tài sản của những người Nga muốn có cơ ngơi mới ở Dubai, nhưng không muốn phải chuyển khoản ngân hàng hay bị giám sát tài chính, theo những người tham gia giao dịch. Những người mua tiềm năng đang được giảm giá sâu đối với các bất động sản khác ở Anh để giao dịch có thể nhanh chóng hoàn tất.

"Đổi nhà" là phương án mới nhất của những người Nga giàu có đang đối mặt với nhiều rủi ro từ hệ thống tài chính phương Tây sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Cho đến nay, khoảng 1.000 cá nhân và công ty đã bị trừng phạt, trong khi những người khác phải đối mặt với việc bị kiểm tra bổ sung cũng như những khó khăn khi chuyển tiền và mở tài khoản ngân hàng.

Người giàu Nga muốn "đổi nhà" London lấy Dubai để né cấm vận

Song nhiều người ở Dubai tỏ ra nghi ngờ về cách thức tổ chức một thỏa thuận "đổi nhà" như vậy, và liệu có bất kỳ cư dân nào của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sẽ mạo hiểm với giao dịch kiểu này hay không.

"Tôi rất nghi ngờ chuyện có thể làm được việc này, đơn giản là có quá nhiều tài liệu cần phải cung cấp ở London", một doanh nhân ở Dubai, người được một đại lý bất động sản giới thiệu danh sách bất động sản cần trao đổi, nói. "Nhưng việc này cho thấy những gì mà họ sẵn sàng làm để tránh né hệ thống tài chính".

Một luật sư ở Dubai cho biết khó khăn sẽ phát sinh vì bất kỳ giao dịch nào cũng cần phải tính đến thuế trước bạ và các chi phí khác ở cả Anh và UAE.

Tuy nhiên, một số người cho rằng miễn là người bán không bị trừng phạt, các giao dịch như vậy có thể được tổ chức một cách hiệu quả nếu thỏa thuận mua bán được cả hai bên ký kết. "Việc này là hoàn toàn hợp pháp", một luật sư khác ở Dubai nói.

Rào cản pháp lý ngăn Mỹ bán tài sản bị phong tỏa

Dubai đã trở thành thiên đường của người Nga cũng như khối tài sản khổng lồ của họ, giữa lúc họ tìm cách rời khỏi các nước phương Tây vì chiến sự ở Ukraine. UAE vẫn giữ thái độ trung lập về cuộc xung đột, đảm bảo rằng quốc gia vùng Vịnh vẫn mở cửa kinh doanh cho cả người Nga và người Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.