Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

Thiên Lan
Thiên Lan
23/06/2021 09:10 GMT+7

Theo một nghiên cứu mới, bao gồm hơn 2 triệu người tham gia ở Mỹ và Anh, được công bố trên tạp chí về béo phì International Journal of Obesity , uống 1 ly sữa mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch và mạch vành, theo Ladders.

Sữa tốt cho tim mạch
Nhóm các nhà nghiên cứu từ 5 trường đại học, gồm Đại học Reading (Anh), Đại học Nam Úc, Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc, Đại học London, và Đại học Auckland (New Zealand), đã xác định rằng thường xuyên uống sữa giúp giảm được 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và giảm cả mức mỡ máu.
Các tác giả của bài báo mới này khẳng định rằng sữa thực sự mang lại nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm, đặc biệt là tốt cho tim mạch, nếu uống vừa phải.

Phô mai và sữa chua rất tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các sản phẩm làm từ sữa, đặc biệt là sữa chua và phô mai, thực sự giúp chống lại bệnh tật nếu được tiêu thụ thường xuyên.
Dữ liệu cho biết tác dụng tốt của sữa là nhờ vào 5 thành phần dinh dưỡng này: canxi, vitamin D, protein, các chuỗi peptit có hoạt tính sinh học và a xít béo.
Hơn nữa, nhờ những sản phẩm sữa này mà những người có tiền sử bệnh tim mạch, có thể giảm được 20% nguy cơ tử vong.
Tương tự, một báo cáo được công bố 1 năm trước đây cho thấy, tiêu thụ các sản phẩm sữa giúp giảm 9% nguy cơ đột quỵ, theo Ladders.
Báo cáo này cũng cho biết, canxi có trong các sản phẩm sữa giúp giảm đến 31% nguy cơ đột quỵ.

Có nên uống thật nhiều sữa không?

Một người trung bình chỉ cần uống 1 ly - tương đương với 235 ml sữa - mỗi ngày

Ảnh: Shutterstock

Điều gì quá cũng không tốt, và sữa cũng vậy. Uống quá nhiều sữa cũng sẽ không tốt.
Một nghiên cứu, được đăng trên tạp chí y khoa của Anh BMJ, cho thấy những người uống quá nhiều sữa nguyên kem hằng ngày, sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người uống đúng theo mức khuyến nghị.
Nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy, mặc dù sữa có thể tốt, nhưng uống quá nhiều sữa - từ 3 ly trở lên mỗi ngày, sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn so với uống chỉ 1 ly.
Uống quá nhiều sữa cũng có thể dẫn đến tăng cân, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy.
Thực sự thì uống quá nhiều sữa có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, vì sẽ gây ra những tác dụng phụ, theo Ladders.

Vậy thì nên uống bao nhiêu sữa là tốt nhất?

Tiến sĩ Gail Cresci, chuyên gia dinh dưỡng, từ Viện Nghiên cứu Lerner, của phòng khám nổi tiếng Cleveland Clinic (Mỹ) nói rằng: “Mặc dù nghiên cứu của Thụy Điển đưa ra những nghi vấn thú vị, nhưng không có bằng chứng đủ mạnh để đảm bảo hạn chế sữa”.
Tiến sĩ Cresci nói: “Nếu bạn muốn uống sữa để có xương chắc khỏe, tôi khuyên bạn không nên uống quá 1 ly mỗi ngày. Sữa giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và đột quỵ và một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, bàng quang, dạ dày, vú”, theo Ladders.
Hiệp hội sữa quốc gia của Mỹ - National Dairy Council - lưu ý rằng, một người trung bình chỉ cần uống 1 ly - tương đương với 235 ml sữa mỗi ngày là đã đủ để cung cấp nhu cầu canxi và vitamin B2 hằng ngày, và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, theo eatthis.com.
Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, khuyến cáo không nên uống quá 3 ly sữa mỗi ngày.
Nghiên cứu cho thấy, người từ 9 tuổi trở lên, chỉ nên uống tối đa 3 ly sữa mỗi ngày - khoảng 675 ml.
Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Úc, do Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Úc thực hiện, dựa trên các bằng chứng khoa học mới nhất hiện có, đưa ra các khuyến nghị - được cập nhật lần cuối ngày 30.4.2021, khuyến cáo như sau, theo Ladders.
“Thực phẩm từ sữa, bao gồm sữa, phô mai và sữa chua thuộc 1 trong 5 nhóm thực phẩm được khuyến nghị hằng ngày trong Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Úc”.
“Người lớn từ 19 - 50 tuổi chỉ nên tiêu thụ không quá 2,5 khẩu phần sữa, phô mai, sữa chua mỗi ngày. Một khẩu phần sữa là 250 ml (1 ly)”, theo dairy.com.au.
Vì vậy, đừng quá lạm dụng sữa, vì nếu uống quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn lợi!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.