Netflix bị người nhà Arthur Conan Doyle kiện vì sản xuất 'Enola Holmes'

04/11/2020 20:43 GMT+7

Đây là lần thứ 2 tổ chức Di sản của tác giả Arthur Conan Doyle đệ đơn kiện các nhà sáng tạo vì sử dụng hình ảnh của Sherlock Holmes trong tác phẩm phim ảnh.

Theo Hollywood Reporter, những người thừa kế của nhà văn Arthur Conan Doyle (Tổ chức Di sản của tác giả Arthur Conan Doyle) đã đâm đơn kiện Netflix, công ty Legendary Pictures, nhà xuất bản sách Penguin Random House lẫn tác giả tiểu thuyết The Enola Holmes Mysteries - Nancy Springer vì đã để nhân vật Sherlock Holmes thể hiện quá nhiều cung bậc cảm xúc trong bộ phim kể về em gái của thám tử lừng danh có tên Enola Holmes vào tháng 6 vừa qua. Vụ kiện này có lý do khá hi hữu và khiến công chúng bất ngờ khi truyền thông đưa tin. Cả biên kịch Jack Thorne và đạo diễn Harry Bradbeer - những người chịu trách nhiệm khâu sản xuất Enola Holmes cũng bị liên lụy.
Cụ thể, người nhà tác giả Arthur Conan Doyle cáo buộc ê-kíp Enola Holmes "vi phạm bản quyền xuất phát từ những sao chép trái phép sáng tạo ban đầu của Conan Doyle trong các tác phẩm về Sherlock Holmes có bản quyền". Theo đó, tổ chức Di sản của tác giả Arthur Conan Doyle nắm giữ bản quyền 10 câu chuyện về Sherlock Holmes, trong đó vị thám tử có tính cách gần gũi và ấm áp, khác hẳn hình tượng lạnh lùng, luôn trầm tư. Vì vậy, Netflix không được phép sử dụng phiên bản Sherlock Holmes như vậy dù nhân vật thám tử mang tính biểu tượng này đã được chuyển thể thành phim điện ảnh và truyền hình rất nhiều lần trong quá khứ.

Henry Cavill đảm nhận vai Sherlock Holmes

Ảnh: Cắt từ phim

Theo như một phán quyết được tòa án đưa ra năm 2010, hơn 50 tác phẩm tiểu thuyết và truyện ngắn có liên quan đến Sherlock Holmes xuất bản trước năm 1923 là di sản cộng đồng, nghĩa là không ai sở hữu chúng, kể cả tác giả hay những người thừa kế. Tuy nhiên 10 câu chuyện xuất bản trong những năm 1923 - 1927 mà phim Enola Holmes lấy cảm hứng vẫn thuộc sở hữu của tổ chức Di sản của tác giả Arthur Conan Doyle cho đến năm 2023. Ngoài ra, nguyên đơn còn nhấn mạnh rằng các bị đơn kể trên đã sử dụng hình ảnh chung của cộng đồng người hâm mộ Arthur Conan Doyle, chính là Sherlock Holmes để kiếm tiền bất hợp pháp. Họ còn muốn kiện thêm về cái tên Holmes và muốn lấy họ của thám tử đại tài ra khỏi phim Enola Holmes nhưng bị phía Netflix phản bác rằng chữ Holmes hoàn toàn không ảnh hưởng đến hình ảnh của Sherlock Holmes.
Bộ phim Enola Holmes được Netflix tung ra vào cuối tháng 9 vừa qua với sự tham gia của các ngôi sao nổi tiếng người Anh bao gồm Millie Bobby Brown, Henry Cavill và Sam Claflin. Trong phim, ngôi sao Stranger Things vào vai cô em gái tuổi vị thành niên của Sherlock Holmes (Henry Cavill) và Mycroft Holmes (Sam Claflin). Với khả năng quan sát và giải đố vượt trội, cô lên đường đi tìm người mẹ mất tích của mình và khám phá ra nhiều bí mật.
Vụ việc vẫn đang được xét xử và chưa bên liên quan nào đưa ra phát ngôn chính thức. Về phía Henry Cavill - nam diễn viên đảm nhận vị thám tử lừng danh cho biết anh không hề ngạc nhiên khi biết tin Netflix, Legendary Pictures, nhà xuất bản sách Penguin Random House lẫn tác giả tiểu thuyết The Enola Holmes Mysteries - Nancy Springer cùng ê-kíp sản xuất Enola Holmes bị kiện. Vào năm 2015, hãng phim Miramax cũng rơi vào tình huống tương tự Netflix với bộ phim Mr. Holmes với diễn viên gạo cội Ian McKellen đóng chính vai Sherlock Holmes. Các bên sau đó đã đạt được thỏa thuận và vụ kiện đóng lại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.