Nếu bị quấy rối tình dục, phải làm gì?

15/10/2022 16:30 GMT+7

Những ngày gần đây vụ việc một cô gái bị sàm sỡ trên xe khách được lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội . Nếu một ngày không may bị trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục phải xử lý như thế nào?

Nhiều người lo lắng không biết phải làm gì khi bị quấy rối tình dục trên các phương tiện công cộng

CHỤP MÀN HÌNH

Làm gì khi bản thân là nạn nhân?

Việc sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, xe khách, tàu lửa… mặc dù tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là việc dễ trở thành nạn nhân của những tên “yêu râu xanh”. Gần đây, cách xử lý của một cô gái khi bị phụ xe khách sàm sỡ đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai khi rơi vào trường hợp đó cũng sẽ giữ được bình tĩnh.

Trò chuyện với P.T.M.A. (21 tuổi) từng là nạn nhân của việc quấy rối tình dục trên phương tiện công cộng, M.A. cho biết trước kia chưa có xe máy nên đi đâu M.A cũng đi xe buýt và không may đã trở thành nạn nhân của việc bị sàm sỡ ngay từ năm nhất đại học, trên tuyến xe buýt số 53 đi từ Q.1 (TP.HCM) về KTX khu B (Dĩ An, Bình Dương).

"Lúc đó xe rất đông nên mình phải đứng và phía sau lưng có một người nam. Ban đầu người đó rất là bình thường, sau đó thì hắn cứ áp sát vào người mình. Mình cứ nghĩ là do xe rung lắc nên người ta vô tình đụng phải, nhưng hành động đó cứ lặp đi lặp lại suốt đoạn đường dài. Sau đó, mình cảm nhận rõ người đó cố tình áp sát bộ phận sinh dục của hắn vào người mình. Lúc đó mình mới phát giác ra là bản thân đã gặp biến thái”, M.A. kể.

Mặc dù là nạn nhân nhưng M.A. không thể phản kháng mà chỉ biết lo lắng và hoảng sợ: “Lúc đó, với tâm lý là một đứa tỉnh lẻ mới lên thành phố, gặp cái gì cũng sợ nên mình không dám la lên, không dám phản kháng, mình sợ khi la lên thì liệu có ai giúp đỡ không hay người ta chỉ dửng dưng đứng nhìn. Và mình tự cứu mình bằng việc tìm cách di chuyển sang chỗ khác".

M.A. kể tiếp: "Tuy nhiên, sau đó chính mắt mình lại chứng kiến hắn ta tiếp tục tìm một “con mồi” khác. Nhưng có lẽ bạn nữ kia cũng có nỗi sợ như mình, bạn không hề phản kháng lại. Đến bây giờ mình vẫn còn hối hận vì ngày hôm đó sợ hãi không dám lên tiếng. Nếu lúc đó dám phản kháng, dám la lên thì có lẽ không chỉ bản thân mà mình còn có thể giúp đỡ cho các bạn nữ khác”.

Đó là một trong số ít những nạn nhân bị quấy rối trên xe buýt có thể bình tĩnh kể lại câu chuyện của mình. Thực tế còn rất nhiều bạn rơi vào hoàn cảnh trên nhưng không dám phản kháng hay lên tiếng.

Cách đây vài tháng, một cô gái có tài khoản Facebook tên N.H đã chia sẻ câu chuyện gặp biến thái trên xe buýt của mình lên Facebook.

Câu chuyện của một nữ sinh có tài khoản Facebook N.H chia sẻ với giọng văn sợ hãi

CHỤP MÀN HÌNH

Nhiều câu chuyện bị sàm sỡ trên xe buýt và những lời cảnh báo từ nạn nhân

CHỤP MÀN HÌNH

Và hàng loạt vụ quấy rối khác ở trên các phương tiện công cộng. Vậy khi rơi vào những trường hợp đó nạn nhân cần xử lý như thế nào?

Trao đổi với PV Thanh Niên, thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An, cựu giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đưa ra lời khuyên: “Khi rơi vào trường hợp đó, bản thân nạn nhân nên giữ sự bình tĩnh, tự trấn tĩnh mình trước. Đừng tỏ ra hoảng sợ vì bạn càng sợ sệt thì họ càng thích thú. Thay vào đó hãy thể hiện sự chống đối quyết liệt để họ thấy họ sai và bạn đang phản kháng lại hành động đó của họ. Bạn có thể thể hiện từ các hành động phi ngôn ngữ như ánh mắt, cử chỉ nhưng tuyệt đối đừng tỏ ra lúng túng hay lo lắng”.

Ngoài ra, thạc sĩ Hoàng An cũng khuyên bản thân nạn nhân nên tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ từ mọi người xung quanh: “Phải quan sát, dựa vào hoàn cảnh để đưa ra cách giải quyết cho phù hợp. Tùy trường hợp mà mình phản ứng nhẹ nhàng hay quyết liệt, mạnh mẽ. Hãy kết nối, tìm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Đừng im lặng chịu trận vì vô tình bạn sẽ tạo cơ hội để người ta tiếp tục thực hiện những hành động đồi bại”.

Liệu có cách nào để né được “yêu râu xanh”?

Để bảo vệ bản thân tránh khỏi việc trở thành nạn nhân của những tên biến thái thì cần phải làm những gì?

Hồ Thị Thu Thủy, sinh viên năm 2 khoa Quan hệ quốc tế Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, bày tỏ quan điểm: “Mình nghĩ đó là vấn đề xuất phát từ những tên biến thái chứ không phải của mình. Vì vậy, cách phòng tránh rất khó, nếu mình có tránh mà người ta đã muốn thì họ sẽ tìm đủ mọi cách để thực hiện ý đồ của họ. Do vậy, mình nghĩ nếu không may trở thành nạn nhân, cần phải bình tĩnh và tuyệt đối sẽ không im lặng”.

Cùng quan điểm, Võ Thị Thùy Dương, sinh viên khoa Khoa học vật liệu, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết: “Bản thân mỗi người cần phải trang bị kỹ năng tự vệ cho mình. Phải có khả năng xử lý tình huống, nhanh nhạy và giữ được sự bình tĩnh, còn để phòng tránh thì mình nghĩ không thể”.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi những tên "yêu râu xanh" khi sử dụng các phương tiện công cộng?

THẢO PHƯƠNG

Tuy nhiên, với nhiều bạn trẻ khác, việc phòng tránh "yêu râu xanh" khi sử dụng các phương tiện công cộng không phải là không thể. Họ tự tìm ra những cách phòng tránh riêng cho mình. Với kinh nghiệm 4 năm đi học, đi làm bằng xe buýt, Vy Thị Thanh, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ:Là một người đi xe buýt khá nhiều bản thân mình rất sợ trở thành nạn nhân của việc quấy rối tình dục trên xe buýt. Mình đọc nhiều bài viết về quấy rối tình dục trên xe buýt ở các diễn đàn hay các hội nhóm dành cho sinh viên, nên mỗi khi đi xe buýt mình đều có cảm giác bất an không biết người ngồi bên cạnh mình sẽ có những hành động biến thái hay không”.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, Thanh tìm cách phòng tránh cho riêng mình: “Khi đi xe buýt mình thường chọn ngồi cùng ghế với bạn nữ, ngồi ghế bên ngoài hoặc chọn đứng để hạn chế tiếp xúc với những người khác giới. Nếu thấy người khác giới mà lớn tuổi ngồi ở cuối xe, ngồi một mình thì thường còn ghế trống mình cũng sẽ không ngồi. Mình nghĩ đó là cách tốt nhất để tự bảo vệ bản thân, phòng tránh vẫn tốt hơn. Bên cạnh đó mình hạn chế mặc váy ngắn, nếu có lỡ mặc váy ngắn mình sẽ lấy áo khác, váy chống nắng để che chân lại”.

Cũng cùng suy nghĩ, Quế Trân, sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của mình thì để tránh bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt hay các phương tiện công cộng, mình sẽ chọn ngồi những hàng ghế đơn, việc ngồi ghế đơn sẽ giảm được cơ hội kẻ biến thái có khả năng giở trò với mình. Trường hợp ở trên xe không còn ghế đơn mình sẽ ngồi ghế đôi nhưng sẽ chọn ngồi chung với một bạn nữ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.