Nếu sốt kiểu này, có thể bạn mắc bệnh nghiêm trọng

Thiên Lan
Thiên Lan
10/03/2022 12:08 GMT+7

Các chuyên gia cảnh báo, triệu chứng sốt này có liên quan đến ung thư hạch và bệnh bạch cầu.

Thông thường, sốt là triệu chứng khó chịu của nhiễm virus hoặc vi khuẩn, và như vậy, nó sẽ hết khi khỏi bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng trong một số trường hợp, sốt có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều, như ung thư, theo tạp chí Best Life (Mỹ).

Họ lưu ý rằng, nếu cơn sốt có một điểm đặc biệt, cần phải đi khám để tầm soát ung thư hạch và bệnh bạch cầu, và một số loại ung thư khác.

Điều quan trọng là cơn sốt xảy ra thế nào.

Vậy cơn sốt như thế nào có thể báo hiệu vấn đề nghiêm trọng, và làm sao để phân biệt nó với cơn sốt thông thường?

Sốt tái phát không rõ nguyên nhân

Nếu bạn gặp không chỉ một mà nhiều cơn sốt liên tiếp, các chuyên gia khuyên nên kiểm tra ung thư

Shutterstock

Nếu gặp không chỉ một mà nhiều cơn sốt liên tiếp, các chuyên gia khuyên nên kiểm tra ung thư. Nguyên nhân là do các cơn sốt tái phát không rõ nguyên nhân - là sốt trên 38 độ, kéo dài hơn 3 tuần và không tìm ra nguyên nhân - có liên quan đến các loại ung thư khác nhau.

Trung tâm Y tế Đại học California (Mỹ) (UCSF Health) giải thích rằng, sốt liên tục hoặc hết nhiễm bệnh lần này đến lần khác cho thấy hệ thống miễn dịch có thể đang có dấu hiệu bị ung thư hạch hoặc bệnh bạch cầu (một dạng của ung thư máu), theo Best Life.

Không nên bỏ qua triệu chứng này. Sốt tái phát có thể xảy ra ở cả ung thư hạch Hodgkin và không Hodgkin.

Trong khi ung thư hạch và bệnh bạch cầu là những loại ung thư thường gặp nhất liên quan đến sốt tái phát, có một số loại ung thư khác cũng có triệu chứng này.

Theo tổ chức nghiên cứu ung thư Anh Cancer Research UK, các loại ung thư có thể gây sốt tái phát còn gồm ung thư buồng trứng, ung thư thận, ung thư gan, u ác tính ở mô mềm, khối u tuyến thượng thận và một số khối u não.

Cancer Research UK cho biết, có thể do một số loại ung thư tạo ra một số độc tố nên gây sốt.

Cách nhận biết cơn sốt liên quan đến ung thư

Sốt do ung thư có thể xuất hiện theo chu kỳ

Shutterstock

Các chuyên gia cho biết có thể phân biệt giữa các cơn sốt liên quan đến ung thư và các cơn sốt thông thường qua các đặc điểm của cơn sốt.

Sốt do ung thư có thể xuất hiện theo chu kỳ, Cancer Research UK giải thích.

Có nghĩa là cơn sốt xuất hiện vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Có thể có vài ngày hoặc vài tuần hết sốt, rồi sau đó sốt trở lại. Loại sốt này có thể rất bực bội và khó chịu, các chuyên gia nói thêm.

Tổ chức này cho biết thêm, một số bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin có thể bị đổ mồ hôi ban đêm kèm theo sốt ban đêm mà không có nguyên nhân rõ ràng nào. Triệu chứng này thường giúp các bác sĩ nhận ra loại ung thư hạch không Hodgkin ở bệnh nhân, theo Best Life.

Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ) lưu ý rằng, trong khi một số người bị sốt tái phát do ung thư, thì cũng có thể có những nguyên nhân khác và điều quan trọng là phải loại trừ khả năng này.

Vì vậy, nếu bị sốt tái phát, hãy khám để sàng lọc ung thư và tìm các nguyên nhân có thể xảy ra, theo Best Life.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.