'Nếu thấy ta, hãy khóc': Sông cạn, 'đá đói' lộ diện giữa cơn hạn hán châu Âu

0 Thanh Niên Online

Những cảnh báo đáng quan ngại được khắc trên những tảng “đá đói” thường chìm dọc theo sông Rhine ở Đức đang lộ ra khỏi mặt nước, do hậu quả của đợt hạn hán hiện đang ảnh hưởng đến nhiều khu vực ở châu Âu.

Những “tảng đá đói” đáng sợ này đang hiện ra dọc theo sông Rhine (Đức). “Đá đói” (tiếng Đức là Hungerstein) được xem là dấu hiệu đáng sợ cảnh báo về nạn đói.

Các tảng đá này thường chìm sâu dưới nước và chỉ lộ ra khi hạn hán. Có những cái tên được khắc vào đá, bên cạnh là ngày tháng từng xảy ra hạn hán trước đây. Một vài viên đá có từ năm 1947.

Không chỉ có trong lòng sông Rhine, “đá đói” còn xuất hiện ở nhiều dòng sông trung Âu khác như sông Elbe, Danube và Moselle.

'Nếu thấy ta, hãy khóc': Sông cạn, 'đá đói' lộ diện giữa cơn hạn hán châu Âu - ảnh 1

Một trong những 'viên đá đói' lộ ra vì mực nước thấp ở Worms (Đức), ngày 17.8.2022

reuters

Các dòng sông châu Âu đang cạn dần giữa cơn hạn hán mà giới khoa học cho rằng có thể là nghiêm trọng nhất trong vòng 500 năm qua.

Mực nước hạ thấp làm lộ ra nhiều di tích, từ các trại La Mã, những ngôi làng ma đến xác tàu đắm trong Thế chiến thứ 2. Những cả những tảng đá đói, tái xuất như lời cảnh báo về một nạn đói khác đang cận kề.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Báo Anh The Guardian ngày 1.12 dẫn báo cáo của quân đội Ukraine nói rằng Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn dọc theo bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga, cũng như không nói gì đến khả năng lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.