Wasabi Nhật sẽ khan hiếm vì biến đổi khí hậu?

La Vi
La Vi
02/08/2022 10:00 GMT+7

Sự nóng lên toàn cầu và thay đổi về nhân khẩu học đang ảnh hưởng đến các trang trại trồng wasabi ở Okutama, Nhật Bản. Điều này khiến một số nhà hàng ở Tokyo phải chật vật trong việc tìm kiếm nguồn cung loại gia vị đắt đỏ này.

Wasabi là một loại gia vị hiếm và đắt đỏ, thường được phục vụ kèm với các món ăn của Nhật Bản như sashimi, sushi.

Nông dân Masahiro Hoshina (70 tuổi) đã trồng wasabi ở Okutama suốt nhiều năm qua ở phía tây thủ đô Tokyo. Nhưng khi mùa bão năm nay đến gần, ông lo lắng hơn về tương lai của mình.

Wasabi thường được phụ vụ kèm các món sashimi, sushi

reuters

Sau khi bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản năm 2019, các nông dân trồng wasabi đã mất vài năm mới hồi phục được. Theo số liệu địa phương, cơn bão này đã cuốn trôi mùa màng và làm giảm sản lượng tới 70%.

Ông Masahiro Hoshina cho biết: "Gần đây, sức mạnh của một cơn bão dường như hoàn toàn khác so với trước đây do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Nó đang mạnh dần lên. Gió mạnh hơn và mưa rất nhiều khi bão đến".

Và ông Hoshina lại một lần nữa đang phải chuẩn bị tinh thần cho một cơn bão sắp ập đến. Còn các nhà hàng lo sẽ bị thiếu hụt nguồn cung wasabi.

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng lên toàn cầu đang đặt ra đe dọa thực sự đối với canh tác wasabi. Và không chỉ có bão. Nhiệt độ tăng cao cũng đe dọa sự phát triển của loại cây này, vốn cần được tưới ở nhiệt độ ổn định từ 10-15 độ C quanh năm.

Cây wasabi được trồng ở vùng nước trong

Bà Kyoko Yamane, phó giáo sư Khoa học sinh học ứng dụng tại Đại học Gifu, cho biết: "Hiện tượng ấm lên toàn cầu được coi là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất wasabi. Khi nhiệt độ nước tăng lên, lượng oxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Lớp tuyết phủ giảm sẽ gián tiếp dẫn đến việc động vật gây ra nhiều thiệt hại hơn cho các cánh đồng wasabi, điều này cũng làm nản lòng nông dân. Ngoài ra, thiệt hại do lũ trở nên thường xuyên hơn và điều đó cũng ảnh hưởng đến nông dân".

Các nhà hàng đang bị thiếu hụt nguồn cung wasabi. Nhà hàng mì Sojibo ở Tokyo này lo ngại rằng họ có thể không có wasabi để phục vụ khách trong tương lai và đã thay đổi thực đơn để chỉ phục vụ wasabi cho một số món nhất định.

Ông Norihito Onishi, giám đốc bán hàng của nhà hàng, cho biết: Chúng tôi muốn cung cấp wasabi thô cho khách hàng theo cách giống như trước đây. Nhưng nếu tình hình nguồn cung không ổn định như này cứ kéo dài do nhiều yếu tố, bao gồm cả sự ấm lên toàn cầu, thì cũng tới lúc chúng tôi sẽ phải tìm ra cách khác để khắc phục, sao cho chúng tôi không phải ngừng hẳn phục vụ wasabi thô".

Không chỉ thời tiết ảnh hưởng đến nông dân trồng wasabi, dân số nông thôn giảm do già hóa cũng đồng nghĩa với việc có ít người nối nghề hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp, hai yếu tố này dẫn đến tình trạng sản lượng wasabi được trồng ở vùng nước trong đã giảm xuống một nửa so với năm 2005.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.