Neuralink của tỉ phú Elon Musk được thử nghiệm cấy ghép não trên người

Neuralink của tỉ phú Elon Musk được thử nghiệm cấy ghép não trên người

Phương Thúy
Phương Thúy
21/09/2023 11:00 GMT+7

Công ty nghiên cứu cấy ghép chip máy tính vào não người có tên Neuralink của tỉ phú Elon Musk đã được chấp thuận tuyển ứng viên tham gia thử nghiệm cấy ghép não ở người bại liệt.

Chúng ta thường biết đến vị tỉ phú này với tư cách người điều hành hãng xe điện Tesla, ông chủ mạng xã hội X hay sáng lập công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Tuy nhiên, ít người biết Elon Musk còn sáng lập công ty nghiên cứu cấy ghép chip máy tính vào não người có tên Neuralink. Mới đây, Neuralink đã được chấp thuận tuyển ứng viên tham gia thử nghiệm cấy ghép não ở người bại liệt.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Neuralink cho biết người bại liệt do chấn thương tủy sống hoặc mắc hội chứng xơ cứng teo cơ một bên có thể tham gia thử nghiệm. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người sẽ tham gia thử nghiệm này, chỉ biết Neuralink sẽ mất khoảng 6 năm để hoàn thành.

Bệnh nhân sẽ được robot phẫu thuật cấy ghép BCI vào vùng não kiểm soát chuyển động. BCI là hệ thống giao diện não - máy tính, cho phép con người điều khiển máy tính hoặc thiết bị điện tử khác bằng sóng não.

Neuralink cho biết mục tiêu ban đầu của họ là cho phép người tham gia nghiên cứu sử dụng suy nghĩ điều khiển con trỏ chuột hoặc bàn phím máy tính. Nghiên cứu cũng sẽ đánh giá tính an toàn của công nghệ này.

Theo hãng tin Reuters, tỉ phú người Mỹ gốc Nam Phi nuôi tham vọng lớn với Neuralink. Ông Musk tin rằng công nghệ của Neuralink có thể giúp điều trị các bệnh như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Vào tháng 5 vừa qua, Neuralink cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để thử nghiệm trên người.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi thiết bị BCI được chứng minh là an toàn cho sử dụng trên người, vẫn có khả năng Neuralink phải mất thêm một thập kỷ nữa để thương mại hóa công nghệ này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.