Ngành công nghiệp đám cưới 500 tỉ USD của Trung Quốc lâm nguy

Ngành công nghiệp đám cưới 500 tỉ USD của Trung Quốc lâm nguy

Phương Thúy
Phương Thúy
20/09/2023 11:00 GMT+7

Ngành công nghiệp đám cưới ước tính trị giá gần 500 tỉ USD của Trung Quốc lâm nguy khi tỉ lệ kết hôn ở giới trẻ đang có xu hướng giảm mạnh.

Ngành công nghiệp đám cưới ước tính trị giá gần 500 tỉ USD của Trung Quốc vừa vượt qua được 3 năm đại dịch thì nay phải đối mặt với một mối đe dọa lớn hơn: tỉ lệ kết hôn ở giới trẻ giảm mạnh. Xu hướng trên ngày càng trở nên rõ ràng khi nền kinh tế Trung Quốc bị suy yếu và niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc vẫn đang nỗ lực đưa ra nhiều phương án để khôi phục tỷ lệ kết hôn và sinh con.

Một một doanh nghiệp tổ chức đám cưới ở thành phố Thượng Hải của Trung Quốc nói với hãng tin Reuters rằng số lượng cặp đôi kết hôn đang giảm, và rất ít người sẵn sàng chi nhiều tiền cho đám cưới. Tương lai của ngành tổ chức đám cưới không còn mấy hứa hẹn.

Vào năm 2022, Trung Quốc có 6,8 triệu cặp kết hôn, ít hơn 800.000 cặp so với năm 2021. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu vào năm 1986.

Tỉ lệ đăng ký kết hôn giảm sẽ làm trầm trọng thêm tỉ lệ sinh sản đang thấp ở Trung Quốc. Trong khi đó, nhiều thành phố từ chối trợ cấp nuôi con hoặc chăm sóc sức khỏe cho những bà mẹ chưa kết hôn.

Trước dịch Covid-19, dịch vụ đám cưới là ngành công nghiệp có doanh thu lớn ở Trung Quốc. Theo ước tính của công ty Daxue Consulting, ngành này tạo ra doanh thu 3.600 tỉ nhân dân tệ, tương đương 487 tỉ USD vào năm 2020.

Theo truyền thống, các cặp đôi sẽ chi nhiều tiền để mua trang sức bằng vàng, trang trí cầu kỳ và lựa chọn địa điểm cưới sang trọng. Tuy nhiên, một đơn vị tổ chức đám cưới ở Thượng Hải cho biết rất ít đám cưới trong năm nay chi trên 100.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng hơn 13.700 USD.

Theo đó, mọi người đang có xu hướng tổ chức đám cưới đơn giản và phù hợp hơn. Trong khi cách đây một thập kỷ, các cặp đôi thường chi hàng triệu nhân dân tệ cho đám cưới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.