Foxconn muốn tăng gấp đôi đầu tư vào Ấn Độ

Foxconn muốn tăng gấp đôi đầu tư vào Ấn Độ

Phương Thúy
Phương Thúy
19/09/2023 09:11 GMT+7

Foxconn, đối tác cung ứng của Apple, đang tính tăng gấp đôi khoản đầu tư ở Ấn Độ. Nhà sản xuất chip của Đài Loan cho biết đây là một phần của quá trình chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Trong bài đăng trên LinkedIn, ông V Lee, đại diện Foxconn ở Ấn Độ, lên tiếng chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nói thêm gã khổng lồ Đài Loan dự định tăng gấp đôi quy mô sản xuất ở nước này.

Ông V Lee chưa công bố kế hoạch cụ thể, nhưng tuyên bố Foxconn sẽ tăng gấp đôi việc làm, gấp đôi vối FDI và gấp đôi quy mô kinh doanh ở Ấn Độ.

Trước đó, hãng tin Bloomberg đưa tin rằng kế hoạch đầu tư của Foxconn bao gồm nhà máy sản xuất rộng hơn 120ha gần với sân bay ở Bengaluru. Nhà máy này có khả năng sẽ lắp ráp iPhone cho Apple và dự kiến tạo ra 100.000 việc làm.

Việc Foxconn mở rộng quy mô ở Ấn Độ có thể cho thấy vị thế nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang lung lay. Apple và các thương hiệu Mỹ khác đang tìm địa điểm dịch chuyển sản xuất, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Hai trong số các nơi được cân nhắc là Ấn Độ và Việt Nam. Điều này sẽ tái định hình lại chuỗi cung ứng vốn đã bị đảo lộn sau đại dịch COVID-19 và xung đột Nga - Ukraine.

Tháng trước, Chủ tịch Foxconn Young Liu đã tái khẳng định mong muốn tăng đầu tư vào Ấn Độ. Tại đây, gã khổng lồ chip Đài Loan đã vận hành 9 khu sản xuất và hơn 30 nhà máy, đồng thời tạo việc làm cho hàng chục ngàn người. Doanh thu công ty vào khoảng 10 tỉ USD hằng năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.