TikTok bị phạt 368 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

TikTok bị phạt 368 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Phương Thúy
Phương Thúy
18/09/2023 11:20 GMT+7

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland đã phạt TikTok 368 triệu USD do vi phạm quy định bảo vệ quyền riêng tư, liên quan đến việc xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em tại các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland đã phạt TikTok 368 triệu USD do vi phạm quy định bảo vệ quyền riêng tư, liên quan đến việc xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em tại các nước thành viên Liên minh châu Âu. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland là cơ quan giám sát chính của châu Âu, có quyền khởi tố hình sự những công ty công nghệ vi phạm Quy định Bảo vệ Dữ liệu chung của khối. Đây là lần đầu tiên TikTok dính án phạt của cơ quan này.

Theo Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland, các tài khoản TikTok của những thành viên dưới 16 tuổi đã được cài đặt chế độ công khai theo mặc định từ năm 2020. Tức là bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy các bài đăng của những tài khoản này. Những cài đặt mặc định còn gây rủi ro cho trẻ em dưới 13 tuổi có quyền truy cập vào nền tảng dù không được phép.

Ngoài ra, TikTok không thực hiện việc xác minh đối với những tài khoản cài đặt tính năng "Family Pairing", còn gọi là ghép nối gia đình. Đây là tính năng cho phép phụ huynh hoặc người giám hộ liên kết tài khoản của họ với tài khoản của trẻ em để quản lý, giám sát.

Theo cơ quan giám sát, lỗ hổng này khiến người dùng tuổi vị thành niên tiếp xúc với nhiều lựa chọn “xâm phạm quyền riêng tư” hơn khi đăng ký tài khoản và đăng tải video.

Theo CNN, người phát ngôn của TikTok tuyên bố nền tảng chia sẻ video ngắn này không đồng ý với án phạt của DPC Ireland, cho rằng các cáo buộc không còn phù hợp do công ty đã đưa ra các biện pháp khắc phục trước khi cuộc điều tra của DPC Ireland bắt đầu vào tháng 9.2021.

Các thay đổi mà TikTok thực hiện vào năm 2021 bao gồm: bổ sung các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tính năng "Family Pairing" và thay đổi cài đặt mặc định từ chế độ công khai sang chế độ riêng tư đối với tất cả các tài khoản của người dùng dưới 16 tuổi.

Hồi tháng 4.2023, cơ quan quản lý quyền riêng tư dữ liệu ở Anh đã phạt nền tảng này 15,7 triệu USD vì lạm dụng dữ liệu của trẻ em và vi phạm các biện pháp bảo vệ khác đối với thông tin cá nhân của người dùng trẻ tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.