New York nóng bệnh đậu mùa khỉ, 7 phút tiêm hết 9.200 mũi vắc xin

18/07/2022 10:13 GMT+7

Thành phố New York (bang New York), tâm dịch đậu mùa khỉ của Mỹ, đang trong tình trạng chật vật tìm kiếm nguồn vắc xin để tiêm cho những người có nguy cơ cao.

Thành phố New York với hơn 8 triệu dân chứng kiến số ca đậu mùa khỉ tăng mạnh

reuters

Giữa cái nóng oi bức của trưa hè tháng 7 (17.7), một hàng dài nam giới tuổi từ 20 đến 40 đứng chờ đến lượt tiêm vắc xin phòng đậu mùa khỉ ở trung tâm tiêm chủng tại Bushwick, Brooklyn.

Theo AFP, nhiều người cảm thấy vô cùng may mắn khi nhận được lịch hẹn tiêm, trong bối cảnh thành phố New York đang thiếu vắc xin.

Cách đó 2 ngày (15.7), website của thành phố vào 18 giờ đăng thông báo có 9.200 mũi vắc xin phòng đậu mùa khỉ. Và số vắc xin này nhanh chóng được tiêm hết trong vòng 7 phút.

Vài ngày trước, website bị sập vì lượng truy cập quá tải.

Thành phố hơn 8 triệu dân chứng kiến số ca đậu mùa khỉ tăng mạnh hồi tuần trước, với 461 ca được ghi nhận hôm 15.7 kể từ khi Mỹ trải qua đợt bùng dịch hồi tháng 5. Vào ngày 11.7, con số này chỉ mới 223 ca.

Anh Aidan Baglivo, chuyên gia phân tích dữ liệu 23 tuổi, lưu ý rằng những người dành nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội nhất sẽ có cơ hội cao để đặt được lịch hẹn tiêm trên website.

Còn anh Robert (không tiết lộ họ), chia sẻ mình đã ngồi trước máy tính và “điên cuồng” ấn nút tải lại trang cho đến khi lấy được lịch hẹn.

Vào thời điểm anh xếp hàng đi tiêm, cả bạn trai lẫn bạn thân của Robert vẫn chưa xoay sở được mũi tiêm nào.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ai cũng có thể mắc đậu mùa khỉ thông qua tiếp xúc gần. Tuy nhiên, hiện Mỹ chỉ tiêm vắc xin Jynneos cho đối tượng nam giới đồng tính.

Đài CNN hôm 17.7 dẫn lời tiến sĩ Scott Gottlieb, nguyên Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cảnh báo có lẽ đã quá trễ để kiểm soát và ngăn chặn đà lây lan của virus gây đậu mùa khỉ ở nước này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.