Mỹ báo động thiếu vắc xin đậu mùa khỉ do lây nhiễm gia tăng

Khánh An
Khánh An
16/07/2022 09:57 GMT+7

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) thừa nhận tình trạng thiếu vắc xin trong khi dự báo đậu mùa khỉ còn tiếp tục gia tăng.

Nghiên cứu về virus gây đậu mùa khỉ tại một phòng thí nghiệm ở Mỹ

afp

Hãng AFP ngày 16.7 dẫn lời giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo rằng Mỹ hiện không có đủ vắc xin đậu mùa khỉ để đáp ứng nhu cầu, đồng thời dự báo lây nhiễm gia tăng trong vài tuần tới.

Lo ngại đặc biệt gia tăng tại New York, trung tâm của ổ dịch ở Mỹ, với gần 390 ca nhiễm tính đến ngày 14.7, trong khi cả nước có tổng cộng 1.470 ca.

Bệnh đậu mùa khỉ thường có triệu chứng tổn thương da, sốt, đau cổ, sưng các hạch bạch huyết, trước khi hầu hết tự khỏi sau khi gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

“Tôi thừa nhận rằng vào thời điểm này, nhu cầu vắc xin cao hơn khả năng cung cấp. Và tôi biết điều này đang gây bức xúc”, theo bà Walensky.

“Chúng ta hiện chưa có vắc xin đáp ứng tất cả nhu cầu” quan chức này phát biểu trong một cuộc họp báo và cho hay cơ quan chức năng dự báo số ca nhiễm sẽ tăng trong vài tuần tới.

WHO: Thế giới ghi nhận hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ, châu Âu vẫn là tâm chấn

Giới chức y tế New York buộc phải xin lỗi trong tuần này, sau khi một trang web chính quyền bị quá tải khi nhiều người truy cập để đăng ký tiêm vắc xin.

“Nguồn cung vắc xin cực kỳ hạn chế, vô cùng áp lực trên cả nước và đặc biệt là tại New York”, theo giám đốc cơ quan y tế thành phố New York Ashwin Vasan.

Vào tháng 5 khi dịch bùng phát ở Mỹ, nước này chỉ có 2.000 liều vắc xin Jynneos, vắc xin duy nhất được chứng nhận tại Mỹ ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Đến nay, 156.000 liều đã được tiêm trên cả nước, hơn 130.000 liều được bổ sung vào kho lưu trữ quốc gia và dự kiến sẽ được tiêm từ ngày 18.7.

Bà Walensky cho biết đợt sắp tới sẽ tiêm tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có thành phố New York.

Lô vắc xin gồm 786.000 liều hiện đang mắc kẹt tại Đan Mạch chờ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận. Quan chức FDA Peter Marks cho hay việc xem xét đã hoàn tất và FDA đã đề nghị nhà sản xuất Bavarian Nordic giao hàng.

Ngoài ra, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã đặt thêm 2,5 triệu liều vắc xin Jynneos, dự kiến sẽ bàn giao trong năm tới, bên cạnh 2,5 triệu liều dự kiến bàn giao trong quý 4 năm nay.

Vắc xin gồm 2 mũi được khuyến cáo đối với bất cứ ai có tiếp xúc gần với người nhiễm đậu mùa khỉ. Đến nay, virus đậu mùa khỉ được ghi nhận phổ biến hơn trong nhóm LGBTQ. Đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, chạm những vật do người nhiễm sử dụng trước đó hoặc giao tiếp gần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.