Newcastle trở thành CLB “khủng” nhất Ngoại hạng Anh

Giang Lao
Giang Lao
20/04/2020 11:00 GMT+7

Theo tờ Daily Mail thương vụ Thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed Bin Salman mua lại CLB Newcastle từ tỉ phú Anh, Mike Ashley đã hoàn tất và cần vài tuần nữa sẽ xong các thủ tục giấy tờ.

Số tiền 300 triệu bảng chi phí mua Newcastle thông qua Quỹ đầu tư công Ả Rập Xê Út (PIF) do ông Mohammed Bin Salman nắm quyền, đã được đặt cọc và chi trả dưới dạng tiền gửi cho phía tỉ phú Mike Ashley.
Tờ Daily Mail cũng cho biết các hợp đồng chuyển nhượng cũng đã được ký kết sau khi ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đồng ý cho CLB Newcastle được phép chuyển chủ sở hữu.
Sau khi hoàn tất chuyển nhượng với thời gian từ 3 đến 4 tuần nữa khi xong các thủ tục giấy tờ, CLB Newcastle sẽ trở thành đội bóng "khủng" nhất giải Ngoại hạng Anh với chủ mới là Quỹ PIF (quản lý khối tài sản hơn 320 tỉ bảng) nắm 80% cổ phần, vốn đương nhiên đứng sau lưng chi phối là Thái tử Mohammed Bin Salman.
Số cổ phần 10% còn lại thuộc về nữ doanh nhân người Anh, Amanda Staveley và 10% nữa của anh em nhà tỉ phú David và Simon Reuben.
Quỹ PIF sẽ nắm quyền điều hành Newcastle, trong đó sẽ cử ông Yasir Al-Rumayyan (giám đốc điều hành của PIF) làm chủ tịch mới của CLB.

Chủ tịch mới của Newcastle, ông Yasir Al-Rumayyan

TASS

Ông Yasir Al-Rumayyan rất thân cận với Thái tử Mohammed Bin Salman, và đang là chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất thế giới Saudi Aramco, cũng như có chân trong ban điều hành hãng xe công nghệ Uber.
Ông Yasir Al-Rumayyan nói tiếng Anh lưu loát, chơi golf có handicap cấp 12 và rất am hiểu thể thao thế giới.
Trước khi nắm quyền CLB Newcastle, ông Yasir Al-Rumayyan đã gửi bản kế hoạch dài 350 trang nói về nghĩa vụ thực hiện tài chính và phát triển đội bóng vùng Đông bắc nước Anh này cho ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh với nhiều mục tiêu đầy tham vọng. 

Sân St James' Park của CLB Newcastle

AFP

Trong đó, đầu tiên là việc phê duyệt ngân quỹ 200 triệu bảng để mua sắm cầu thủ mới cùng xây dựng thêm các cơ sở hạng tầng. Kế đến, trong 3 năm tới Newcastle sẽ phát triển thêm với các nhà tài trợ mới, tăng sức mạnh đội bóng để tranh chấp suất dự Champions League cùng ngôi vô địch Ngoại hạng Anh.
Quỹ PIF - chủ mới của Newcastle trên giấy tờ - đang điều hành khối tài sản “khủng” có giá trị hơn 320 tỉ bảng, được xem là chủ sở hữu mới giàu nhất ở Ngoại hạng Anh vượt qua tỉ phú Sheikh Mansour (UAE) chủ sở hữu của Man City có tài sản 23,3 tỉ bảng đang đứng đầu hiện nay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.