News Medical: F0 lành bệnh tiêm vắc xin Pfizer giảm đến 50% nguy cơ tử vong

Thiên Lan
Thiên Lan
18/01/2022 11:15 GMT+7

Trong một nghiên cứu gần đây được đăng trên trang chờ duyệt medRxiv, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng tiêm phòng sau phơi nhiễm giúp giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19 .

Bên cạnh vắc xin, một số loại thuốc kháng thể và các loại thuốc như molnupiravir đã được sử dụng để điều trị Covid-19. Tuy nhiên, các chiến lược điều trị này mang lại kết quả chưa cao đối với nhiễm Covid-19. Do đó, cần có các biện pháp điều trị khác để giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Tiêm phòng vắc xin Pfizer sau phơi nhiễm giúp giảm đến 50% nguy cơ tử vong do Covid-19

Shutterstock

Dự phòng sau phơi nhiễm bằng tiêm phòng đã được sử dụng trước đây để chống lại một số bệnh như tiêm phòng chó dại hoặc tiêm phòng uốn ván.

Giờ đây nó được xem xét như một phương pháp tiềm năng trong phòng chống Covid-19, theo tạp chí y khoa News Medical (Anh).

Vì khả năng miễn dịch sau khi tiêm vắc xin Pfizer suy giảm dần theo thời gian, nên việc tiêm phòng vắc xin Pfizer sau khi phơi nhiễm Covid-19 có ý nghĩa quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được công bố cho đến nay về cách điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng vắc xin Pfizer đối với Covid-19.

Trong nghiên cứu quan sát hiện tại, hiệu quả của phương pháp điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng vắc xin Pfizer đối với bệnh nặng và tử vong do Covid-19 được nghiên cứu bằng cách sử dụng dữ liệu giám sát trên toàn Israel.

Làm thế nào để đạt "siêu miễn dịch" trước Covid-19?

Đối tượng nghiên cứu gồm những cư dân Israel từ 12 tuổi trở lên dương tính lần đầu với Covid-19 từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ ngày 20.12.2020 đến ngày 7.10.2021.

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm được định nghĩa là những người dương tính trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên. Họ được so sánh với những người không tiêm phòng - làm đối chứng.

Nghiên cứu chủ yếu tập trung vào những ca tử vong do Covid-19 trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhiễm Covid-19, các ca nhập viện trong khoảng thời gian từ 2 ngày trước khi dương tính với Covid-19 cho đến 21 ngày sau khi dương tính, và thời gian nằm viện, theo tạp chí y khoa News Medical (Anh).

Trong số 271.710 cư dân Israel được tiêm vắc xin Pfizer, có 11.690 người nhiễm Covid-19 trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiêm phòng, đại diện cho những người tiêm dự phòng trước phơi nhiễm.

Kết quả đã cho thấy, tiêm vắc xin dự phòng sau phơi nhiễm bằng vắc xin Pfizer giúp giảm 50% tỷ lệ tử vong do Covid-19, đặc biệt ở những bệnh nhân cao tuổi có nguy cơ cao, theo tạp chí y khoa News Medical (Anh).

Tiêm phòng sau phơi nhiễm cho thấy giảm các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng do Covid-19 như nồng độ ô xy trong máu thấp (<93%), nhịp thở gấp - cao hơn 18 nhịp/phút và chụp X-quang phổi cho thấy phổi bị tràn dịch.

Tiêm phòng sau phơi nhiễm cũng ngăn ngừa Covid-19 tiến triển thành viêm phổi và lây truyền, bằng cách giảm lượng virus trong đường hô hấp của những người bị nhiễm bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.