Nga bổ sung hai tàu phá băng, Tổng thống Putin khẳng định vị thế cường quốc Bắc cực

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi địa vị cường quốc Bắc cực của Nga trong buổi lễ thượng cờ và hạ thủy hai tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất của nước này.

Chủ trì thông qua liên kết video từ Điện Kremlin tại buổi lễ hạ thủy tàu ở cố đô St. Petersburg, ông Putin cho biết những con tàu phá băng có tầm quan trọng chiến lược đối với nước Nga.

Tổng thống Putin cho biết: "Cả hai tàu phá băng đều được phát triển trong khuôn khổ một dự án lớn và là một phần trong hoạt động có hệ thống, quy mô lớn của Nga nhằm tái trang bị và bổ sung hạm đội tàu phá băng trong nước, để củng cố vị thế cường quốc Bắc cực của Nga".

Nga bổ sung hai tàu phá băng, Tổng thống Putin khẳng định vị thế cường quốc Bắc cực - ảnh 1

Tàu phá băng Yakutia trong buổi lễ hạ thủy ở St. Petersburg

reuters

Bắc cực hiện có ý nghĩa chiến lược lớn hơn do biến đổi khí hậu, khi chỏm băng đang thu hẹp mở ra các tuyến đường biển mới.

Vùng đất Bắc cực thuộc Nga có nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào, bao gồm cả một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng trên bán đảo Yamal.

Hai tàu phá băng vừa được hạ thủy là tàu Yakutia và tàu Ural, có khả năng phá lớp băng dày đến 3 m.

Hai tàu phá băng khác trong dự án là Arktika và Sibir hiện đang hoạt động, còn một chiếc khác là Chukotka dự kiến sẽ hoạt động từ năm 2026.

Tổng thống Putin còn cho hay siêu tàu phá băng hạt nhân Rossiya dài 209 m với lượng choán nước 71.380 tấn sẽ hoàn tất vào năm 2027, với khả năng phá lớp băng dày đến 4m.

Nga có đường bờ biển dài hơn 24.000 km trải dài từ biển Barents đến biển Okhotsk. Từ năm 2005, Nga mở lại hàng chục căn cứ quân sự hướng ra Bắc Cực từ thời Liên Xô, hiện đại hóa hải quân và phát triển những tên lửa bội siêu thanh mới để biên chế cho các đơn vị ở vùng biển bắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm