Nga cảnh báo sau khi thủ tướng Israel mở khả năng cung cấp hệ thống phòng không Vòm sắt cho Ukraine

Nga cảnh báo sau khi thủ tướng Israel mở khả năng cung cấp hệ thống phòng không Vòm sắt cho Ukraine

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: biên tập + dựng + voice
03/02/2023 08:38 GMT+7

Theo đài RT ngày 1.2, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga đã có cảnh báo sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói đang cân nhắc gửi vũ khí cho Ukraine.

Bà Zakharova nói trong cuộc họp báo tại Moscow rằng “Tất cả các nước cung cấp vũ khí cho Ukraine nên hiểu rằng chúng tôi sẽ coi đó là mục tiêu chính đáng đối với các lực lượng vũ trang Nga”.

“Bất kỳ hành động nào, dù đã được thực hiện hay chỉ mới công bố, về việc cung cấp vũ khí mới hoặc gửi thêm, đều dẫn đến sự leo thang của cuộc khủng hoảng này. Mọi người nên chú ý đến điều này”, bà cho biết thêm.

Phát biểu được đưa ra sau khi Thủ tướng Netanyahu nói trong cuộc phỏng vấn với CNN rằng đang cân nhắc gửi cho Ukraine các viện trợ khác ngoài sự hỗ trợ nhân đạo giữa những lo ngại về mối quan hệ phức tạp của Israel với Nga.

Ông cũng nói rằng Israel cần duy trì sự “tự do hành động” tại Syria nhằm kiểm soát Iran.

Thủ tướng Israel đã nói gì về Ukraine khiến Nga phải cảnh báo? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có mối quan hệ nồng ấm

GETTY IMAGES

Israel là một trong số ít nước duy trì mối quan hệ tương đối nồng ấm với cả Ukraine và Nga. Đến nay, Israel vẫn không viện trợ vũ khí trực tiếp cho Ukraine nhằm tránh gây căng thẳng với Nga, nước đang gần như kiểm soát vùng trời Syria và được cho là đã làm ngơ trước các cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran tại đây, theo AFP.

Israel chủ yếu viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Theo tờ Times of Israel, trong tuần này, Israel mới cung cấp thêm 3 xe cứu thương bọc thép. Ông Netanyahu nói chắc chắn sẽ cân nhắc nếu được đề nghị làm trung gian hòa giải xung đột giữa Nga và Ukraine, nhưng chỉ khi Mỹ đồng ý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.