Nga xem vấn đề nào là 'sinh tử' trong quan hệ với NATO?

0 Thanh Niên Online

Điện Kremlin nói việc NATO kết nạp thêm các quốc gia từng thuộc Liên Xô là vấn đề “sinh tử” đối với Nga.

Nga xem vấn đề nào là 'sinh tử' trong quan hệ với NATO? - ảnh 1

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ

reuters

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 26.12, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại lập trường của Moscow về việc NATO mở rộng về phía đông. Theo RT, ông Peskov nói việc các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ gia nhập liên minh quân sự này vẫn hoàn toàn là điều không thể chấp nhận được đối với Nga.

“Việc NATO mở rộng sang các nước như Ukraine hoặc có thể là các nước khác từng thuộc Liên Xô thực sự là vấn đề sinh tử đối với chúng tôi”, ông Peskov tuyên bố.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất một thỏa thuận đảm bảo an ninh toàn diện giữa Nga và phương Tây. Nga đã gửi hai dự thảo văn kiện, một cho Mỹ và một cho toàn khối NATO. Theo đó, Nga đề xuất ký thỏa thuận để ngăn NATO mở rộng về phía đông.

Nga rút hơn 10.000 quân sau cuộc tập trận gần biên giới Ukraine

Nga khẳng định thỏa thuận trên phải được đưa ra dưới dạng văn bản, có tính ràng buộc pháp lý. Đồng thời, Moscow cũng chỉ ra rằng những lời hứa của phương Tây về việc không mở rộng NATO về phía đông sau khi Liên Xô sụp đổ đã bị phá vỡ.

“Trong hơn hai thập kỷ qua, chúng tôi đã liên tục bị lừa dối. Kết quả của sự lừa dối này là an ninh của chúng tôi đang bị đe dọa”, ông Peskov nói. Moscow đã tuyên bố nếu phương Tây phớt lờ đề xuất đảm bảo an ninh, Nga sẽ có phản ứng "quân sự và kỹ thuật" đối với việc NATO mở rộng.

Ông Peskov cũng bày tỏ hy vọng rằng vụ thử tên lửa bội siêu thanh gần đây của Nga sẽ giúp các nước suy nghĩ kĩ hơn về đề xuất của Moscow trong việc tạo ra kiến ​​trúc an ninh mới toàn diện hơn ở châu Âu. Ngày 24.12, Nga thử thành công một loạt tên lửa bội siêu thanh Zircon trên biển. Người phát ngôn Peskov khẳng định vụ phóng là một thông điệp gửi tới phương Tây. “Hy vọng rằng theo cách này, các công hàm ngoại giao sẽ trở nên thuyết phục hơn”, ông Peskov nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm