Nga chế tạo USB tự hủy khi bị hack

05/12/2021 08:32 GMT+7

Công ty con Technodynamika thuộc tập đoàn công nghệ Rostec của Nga đang chế tạo một loại USB có chứa ngòi nổ bên trong.

Theo Tom's Hardware, người dùng có thể kích nổ chiếc USB bằng cách nhấn một nút trên phần cuối của thiết bị. Khi đó, ngòi nổ sẽ được kích hoạt để đốt cháy bảng mạch và phá hủy chip nhớ NAND bên trong vào thời khắc quan trọng, hoàn toàn không gây hại cho người nhấn nút.

Ý tưởng về chiếc USB tự hủy nghe như một bộ phim hành động

Rostec

Technodynamika khẳng định vỏ chiếc USB vẫn còn nguyên vẹn sau khi tự hủy nhằm đảm bảo an toàn cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, công ty chưa giải thích họ sẽ ngăn chặn trường hợp vô tình kích hoạt nút tự hủy như thế nào.

Igor Nasenkov - CEO Technodynamika cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một thiết bị có khả năng bảo vệ thông tin khỏi bị truy cập trái phép, các chuyên gia đã chứng minh không thể phục hồi dữ liệu đã xóa. Trong tương lai, chúng tôi sẽ kiểm tra độ an toàn của thiết bị trong tình trạng lưu trữ dài hạn, khi chịu tác động cơ học và các yếu tố khí hậu. Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu thêm nhiều thiết kế khác nhau cho vỏ thiết bị".

Technodynamika khẳng định dữ liệu sau khi xóa không thể phục hồi

chụp màn hình

Tom's Hardware cho rằng phương án tiêu hủy dữ liệu cực đoan của Technodynamika là không cần thiết, vì nhiều loại ổ đĩa hiện đại có thể mã hóa dữ liệu với khóa AES-256. Trừ khi kẻ xấu có máy tính lượng tử, còn lại không có cách nào để phá khóa 256-bit trong thời gian ngắn.

Chiếc USB tự hủy chỉ mới tồn tại dưới dạng nguyên mẫu, chưa được bán chính thức. Một khi đã hoàn thiện sản phẩm, Technodynamika sẽ nhận tùy chỉnh hiệu suất và dung lượng cho USB theo yêu cầu của khách hàng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.