Nga chuyển hướng chiến lược tại Ukraine

04/04/2022 06:35 GMT+7

Nga tiếp tục có những động thái cho thấy nước này chuyển sang tập trung vào khu vực Donbass, trong khi Ukraine đã giành lại được quyền kiểm soát toàn tỉnh Kyiv .

Theo TASS, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 2.4 nói một trong những nhiệm vụ chính của chiến dịch quân sự tại Ukraine là “giải cứu” hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk, và hy vọng công việc này sẽ được hoàn thành. Phát biểu này một lần nữa cho thấy Nga đang chuyển sang tập trung vào vùng Donbass. Trước đó, các chỉ huy quân đội Nga cũng tuyên bố giờ đây tập trung vào Donbass sau khi hoàn thành giai đoạn 1 của chiến dịch.

Xe tăng quân đội Ukraine tại tỉnh Kyiv ngày 2.4

Reuters

Ukraine đang cảnh giác trước sự chuyển hướng này. Theo The Guardian, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 2.4 cảnh báo Nga đang cố kiểm soát miền đông và nam Ukraine, rằng Nga có lực lượng dự bị để gia tăng sức ép lên các khu vực này. Tình báo Mỹ và một số quan chức Ukraine mới đây nhận định Nga đang muốn tập trung giành kiểm soát Donbass trước ngày 9.5.

Trong khi đó, quân đội Ukraine thông báo đã giành lại quyền kiểm soát 30 khu vực ở tỉnh Kyiv và Chernihiv. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar sau đó cũng xác nhận lực lượng nước này đã kiểm soát toàn bộ tỉnh Kyiv. Trước đó, Nga trong cuộc đàm phán ngày 29.3 tuyên bố sẽ giảm quy mô hoạt động quân sự tại Kyiv và Chernihiv để tạo lòng tin.

Xem nhanh: Ukraine kiểm soát Kyiv trong ngày 39 chiến sự với Nga

Tuy vậy, Tỉnh trưởng Viacheslav Chaus của Chernihiv hôm 2.4 cáo buộc Nga đã đặt mìn sau khi rút đi. Cùng ngày, cơ quan khẩn cấp Ukraine yêu cầu người dân ở tỉnh Kyiv cảnh giác sau khi tìm thấy hơn 1.500 vật liệu nổ trong một ngày ở phía tây thủ đô. Hiện Nga chưa bình luận các cáo buộc này. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 2.4 khẳng định cường độ không kích của Nga đã giảm. Tuy nhiên, tên lửa vẫn rơi xuống nhiều vùng ở Ukraine.

Tờ Die Welt (Đức) dẫn lời Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn cho rằng việc lên kế hoạch cho chiến dịch của Nga có thiếu sót và các chỉ huy mắc một số sai lầm nghiêm trọng về hậu cần. Theo báo cáo của tình báo quân đội Anh hôm 2.4, Nga đang gặp thách thức và chưa thể kiểm soát được bầu trời Ukraine. Nga chưa bình luận về các thông tin này.

3 nước Baltic ngưng nhập khí đốt của Nga

AFP dẫn lời ông Uldis Bariss, Giám đốc điều hành Công ty khí đốt Conexus Baltic Grid của Latvia, cho biết các nước Latvia, Estonia và Lithuania không còn dùng khí đốt của Nga từ ngày 1.4.

Hiện 3 nước vùng Baltic trên đang dùng khí đốt do Latvia cung cấp.

Cùng ngày, Tổng thống Gitanas Nauseda của Lithuania lên Twitter kêu gọi các thành viên EU ngưng dùng khí đốt của Nga.

Đức: Không có chuyện NATO triển khai quân đến Ukraine

Về tình hình đàm phán, trưởng phái đoàn Ukraine David Arakhamia ngày 2.4 nói Nga đã đồng ý “bằng lời” những đề xuất quan trọng của Kyiv, ngoại trừ vấn đề Crimea, theo AFP. Ông Arakhamia cũng cho biết Nga đã nhất trí rằng trưng cầu dân ý về tình trạng trung lập của Ukraine sẽ là cách duy nhất thoát khỏi tình hình hiện nay.

Vòng đàm phán mới vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, ông Arakhamia nói đàm phán đã đạt đủ tiến bộ để Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Zelensky đối thoại. Trong khi đó, trưởng phái đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky hôm qua cho rằng chưa đủ để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai bên. Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov cũng nói các cuộc đàm phán với Ukraine “không dễ dàng”, nhưng nhấn mạnh điều quan trọng là hai bên tiếp tục trao đổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.