Nga 'có thể điều chỉnh' học thuyết hạt nhân khi thách thức, đe dọa gia tăng

Nga 'có thể điều chỉnh' học thuyết hạt nhân khi thách thức, đe dọa gia tăng

24/06/2024 19:14 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc hội Nga Andrey Kartapolov cho rằng Moscow có thể rút ngắn thời gian ra quyết định trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nhận thấy mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Nghị sĩ Kartapolov ngày 23.6 cho biết Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu các mối đe dọa đối với quốc gia tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào liên quan việc sử dụng vũ khí hạt nhân cũng phụ thuộc vào tình hình chính trị và quân sự quốc tế, đài RT dẫn lời ông Katapolov nói trên truyền thông Nga.

Ông nói: "Học thuyết phản ánh phản ứng của Nga đối với điều đang diễn ra quanh đất nước. Nếu thấy những thách thức và mối đe dọa đang tăng lên, chúng ta có thể điều chỉnh một số điểm trong đó liên quan thời gian sử dụng vũ khí hạt nhân, liên quan việc ra quyết định sử dụng". Tuy nhiên Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc hội Nga lưu ý rằng còn quá sớm để nói về những thay đổi cụ thể tiềm năng.

Nga 'có thể điều chỉnh' học thuyết hạt nhân khi thách thức, đe dọa gia tăng- Ảnh 1.

Tàu hộ tống lớp Nanuchka Smerch tham gia cuộc tập trận do Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga tổ chức

BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Theo học thuyết hiện tại của Nga, vũ khí hạt nhân chỉ có thể được sử dụng nếu Nga bị tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt, hoặc nếu sự tồn vong của đất nước bị đe dọa bằng vũ khí quy ước.

Nga và Mỹ là hai cường quốc hạt nhân hàng đầu của thế giới, kiểm soát khoảng 88% số vũ khí hạt nhân toàn cầu, theo đánh giá của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây nói rằng Moscow không cần sử dụng vũ khí hạt nhân để đảm bảo chiến thắng tại Ukraine.

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng thay đổi học thuyết hạt nhân bởi các đối thủ đang phát triển thiết bị hạt nhân có sức nổ siêu thấp.

Nga và Mỹ đã cắt giảm lượng lớn vũ khí hạt nhân từ khi Liên Xô tan rã nhưng cấu trúc kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh đã dần sụp đổ, khiến các nhà ngoại giao lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.