Ông Putin công nhận Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine là cộng hòa độc lập

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận 2 vùng Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine là cộng hòa độc lập.

Ông Putin công nhận Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine là cộng hòa độc lập - ảnh 1

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập của 2 vùng nữa tại Ukraine

AFP

Theo đài RT, Tổng thống Putin ngày 29.9 ký 2 sắc lệnh công nhận "chủ quyền và độc lập" của vùng Zaporizhzhia cùng với vùng Kherson. Hai sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức.

Các sắc lệnh nêu rằng quyết định dựa trên những nguyên tắc phổ quát và quy tắc tiêu chuẩn của luật quốc tế, công nhận và xác nhận nguyên tắc bình đẳng và tự quyết của người dân được ấn định trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc và liên quan đến mong muốn của người dân được thể hiện trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Tổng thống Nga Putin công nhận hai vùng Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine là cộng hòa độc lập

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc trở thành lãnh thổ Nga được tổ chức tại Zaporizhzhia, Kherson và "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng (DPR) và "Cộng hòa Nhân dân Luhansk" tự xưng (LPR) từ ngày 23-27.9. DPR và LPR được Nga công nhận độc lập từ tháng 2.

Câu hỏi tại Zaporizhzhia và Kherson là "Bạn có ủng hộ vùng rời khỏi Ukraine, tạo thành nhà nước độc lập và gia nhập Liên bang Nga?". Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy đa số ủng hộ việc trên. Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ ủng hộ quyết định trong các cuộc trưng cầu này.

Ukraine đã phản đối và tuyên bố không công nhận những cuộc trưng cầu dân ý này. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 29.9 chỉ trích hành động của Nga nhằm sáp nhập lãnh thổ từ Ukraine, gọi đây là sự leo thang nguy hiểm và không có chỗ trong thế giới hiện đại, theo AFP.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30.9 sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập các vùng lãnh thổ mới.

Ông Peskov cho biết lễ ký kết sẽ diễn ra vào 19 giờ ngày 30.9 (giờ Việt Nam). Các thỏa thuận sẽ được ký với "cả 4 vùng lãnh thổ đã tổ chức trưng cầu dân ý và đưa ra các yêu cầu tương ứng với phía Nga", ông Peskov nói.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 219, Nga xúc tiến sáp nhập, Mỹ thêm tỉ USD vũ khí viện trợ Ukraine

Sau buổi lễ, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và gặp lãnh đạo của 4 khu vực sắp được sáp nhập. Theo CNN, lãnh đạo các phe ly khai ở Ukraine và các quan chức do Nga hậu thuẫn ngày 29.9 cũng đã đến Moscow.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Tập Cận Bình thăm Ả Rập Xê Út

Ông Tập Cận Bình thăm Ả Rập Xê Út

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 7.12 thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ả Rập Xê Út từ ngày 7 - 10.12 theo lời mời của Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud.