Chiến sự ngày 218: 'Bước ngoặt nguy hiểm nhất'

30/09/2022 05:30 GMT+7

Nga ngày 30.9 sẽ sáp nhập 4 khu vực vừa thực hiện trưng cầu dân ý ở Ukrain e, trong lúc các vụ rò rỉ trên 2 đường ống Nord Stream tiếp tục gây lo ngại.

Biểu ngữ viết "Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia, Kherson - Nga!" tại Moscow, Nga ngày 29.9 trước một sự kiện liên quan đến kết quả trưng cầu dân ý

reuters

Nga gặp khó khăn ở Lyman

Theo The Guardian, tình hình ngày càng trở nên “khó khăn” đối với các lực lượng Nga ở thành phố Lyman, tỉnh Donetsk trước cuộc phản công của Ukraine. Thành phố này cách Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, khoảng 160 km về phía đông nam.

Ông Alexander Petrikin, quan chức thân Nga đứng đầu chính quyền thành phố, cho biết trong một video: "Tình hình thành phố đang khó khăn. Các binh sĩ Ukraine tiếp tục pháo kích vào Krasny Liman và quận Krasny Liman".

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 219, Nga xúc tiến sáp nhập, Mỹ thêm tỉ USD vũ khí viện trợ Ukraine

Trước đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ở Mỹ ngày 29.9 nhận định Nga có thể sắp phải đối mặt với thất bại tại Lyman. Dẫn lại các báo cáo từ phía Nga, ISW cho rằng các lực lượng Ukraine đã chiếm lại thêm nhiều ngôi làng xung quanh Lyman.

"Việc để mất quyền kiểm soát Lyman có thể sẽ dẫn đến hậu quả lớn đối với lực lượng Nga đang tập hợp ở phía bắc Donetsk và phía tây Luhansk, đồng thời có thể cho phép quân đội Ukraine đe dọa các cứ điểm của Nga dọc theo biên giới phía tây tỉnh Luhansk và trong khu vực Severodonetsk-Lysychansk", ISW đánh giá.

Nga chưa bình luận về các thông tin này.

Động thái lớn trong ngày 30.9

Reuters đưa tin người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30.9 sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập các vùng lãnh thổ mới từ Ukraine.

Sau buổi lễ, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và gặp lãnh đạo của 4 khu vực sắp được sáp nhập. Theo CNN, lãnh đạo các phe ly khai ở Ukraine và các quan chức do Nga hậu thuẫn ngày 29.9 cũng đã đến Moscow.

Điện Kremlin nói sẽ ký thỏa thuận sáp nhập 4 vùng lãnh thổ mới vào ngày 30.9

Các chuyên gia nhận định động thái này có thể làm leo thang căng thẳng và đẩy chiến sự Ukraine đến tình trạng nguy hiểm nhất từ trước đến nay vì Nga có thể sử dụng tất cả phương tiện nước này có, kể cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ nơi mà Nga xem là lãnh thổ của mình.

Xem thêm: Nga sẽ sáp nhập 4 vùng ở Ukraine vào ngày mai

Phát hiện thêm điểm rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream

Các nhà chức trách Thụy Điển ngày 28.9 cho biết họ đã phát hiện vụ rò rỉ thứ tư trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Đây là vụ rò rỉ thứ hai được tìm thấy ở vùng biển Thụy Điển, trong khi hai vụ rò rỉ còn lại được phát hiện ở vùng biển Đan Mạch.

Hai điểm rò rỉ ở vùng biển Thụy Điển nằm gần nhau. Một vết nứt trên đường ống Nord Stream 2 đã tạo ra một mảng bong bóng khí trên mặt nước có đường kính khoảng 900 mét. Vết nứt còn lại ở đường ống Nord Stream 1 đã gây xáo trộn khu vực có đường kính khoảng 200 mét.

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Nord Stream AG, công ty điều hành Nord Stream 1, cũng cho biết việc rò rỉ khí ở đường ống này có thể chấm dứt vào ngày 3.10. Tuy nhiên, công ty cũng lưu ý họ không thể đưa ra bất kỳ dự báo nào về hoạt động của đường ống trong tương lai cho đến khi thiệt hại được đánh giá.

Xem thêm: Áp suất trong đường ống Nord Stream 2 giảm mạnh, rò rỉ khí đốt ra biển

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.